Binh sĩ của lực lượng SDF và Mỹ đang tuần tra tại khu vực Hasakah, Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh Reuters. 

Quyết định rút quân hoàn toàn này được các quan chức Mỹ xác nhận, theo Reuters, đồng thời trùng hợp với việc khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ đang kết thúc chiến dịch giành lại lãnh thổ từng do IS nắm giữ.

Tuy vậy, quyết định này cũng sẽ khiến Mỹ có ít sự lựa chọn hơn trong ngăn chặn sự hồi sinh của IS, cắt ngắn đòn bẩy của Mỹ tại khu vực và còn có thể làm suy yếu các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, vốn đang bước sang năm thứ 8.

Tin tức về việc rút quân hoàn toàn này đã ngay lập tức hứng chịu sự chỉ trích của một số nghị sĩ Cộng hòa, những người cho rằng việc rút quân sẽ củng cố bàn tay của Nga và Iran, hai nước ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al Assad.

Quyết định rút quân này cũng sẽ khiến một lực lượng liên minh dân quân người Kurd và Arab, được biết đến với cái tên Lực lượng Dân chủ Syria, SDF, trở nên trơ trọi. Lực lượng này từng đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống IS nhưng đang bị đe dọa khi Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc về một cuộc tấn công mới tại Syria.

Nhiều chỉ huy quân sự Mỹ tại khu vực, nhưng người đã phát triển mối quan hệ mạnh mẽ với lãnh đạo của SDF, đã bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của việc rút quân nhanh chóng đối với các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn và cũng ngạc nhiên trước quyết định này, Reuters đưa tin.

Người tiền nhiệm của ông Trump, cựu Tổng thống Barack Obama, cũng khá chậm chạp khi tham gia vào cuộc chiến ở Syria do lo ngại sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột bên ngoài biên giới nước Mỹ không hồi kết nhưu ở Afghanistan. Hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng hoặc buộc phải di cư khỏi Syria.

Tuy vậy, trong chiến dịch chống lại IS, ông Obama đã ra lệnh không kích từ tháng 9-2014 và sau đó là đưa quân đội đến Syria vào năm sau đó.

Nhà Trắng từ chối đưa ra một mốc thời gian chính xác cho việc rút quân, không xác nhận rõ ràng rằng ông Trump đã ra lệnh rút toàn bộ quân. Theo một quan chức Mỹ, Washington sẽ rút quân trong vòng 60 đến 100 ngày và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang “sơ tán” tất cả các nhân viên của mình tại Syria trong vòng 24 giờ.

Duy Tiến