Sputnik ngày 17-12 dẫn tuyên bố của Phó thủ tướng Nga Yury Borisov lần đầu xác nhận các tổ hợp tên lửa Iskander-M, pháo phản lực Tornado-G và Smerch đời mới của Nga đã chứng tỏ năng lực trong thực chiến tại Syria.

Một tên lửa hành trình Nga được phóng đi trong cuộc tập trận Zapad-2017. Ảnh: EPA

"Chúng khẳng định tính hiệu quả cao và ưu thế truyền thống của vũ khí Nga là dễ sử dụng và có độ tin cậy cao", ông Borisov nhấn mạnh, song không tiết lộ thời điểm các loại vũ khí được sử dụng cũng như mục tiêu cụ thể.

Truyền thông Israel hồi tháng 1-2017 dẫn hình ảnh do vệ tinh EROS B chụp được cho thấy quân đội Nga tại căn cứ không quân Hmeymim đã khai hỏa tên lửa Iskander-M vào các cứ điểm cố thủ của quân khủng bố tại tỉnh Deir ez-Zor cách đó hàng trăm km.

Tổ hợp tên lửa Iskander-M được thiết kế để thay thế các tên lửa chiến thuật Tochka-U lỗi thời, với khả năng tấn công mọi mục tiêu ở tầm bắn từ 50 đến hơn 500km với sai số chưa đầy 3m.

Theo Business Insider, điểm nổi bật của tổ hợp Iskander-M là khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới. Mỗi tên lửa Iskander có trọng lượng khoảng 3,8-4 tấn, dài 7,3m, đường kính thân 0,92m, tốc độ bay trên Mach 7 (9000-9500km/h) kèm quỹ đạo vô cùng phức tạp.

Loại tên lửa này có thể mang theo các loại đầu đạn như đạn nổ mảnh, đạn chùm, nhiệt áp, xuyên phá hầm ngầm và xung điện từ (EMP) hay đầu đạn hạt nhân nặng gần 380kg.

Iskander-M có thể được coi là tên lửa “bán đạn đạo” vì chúng chỉ hoạt động ở độ cao 50km cách mặt đất, rất khó để các hệ thống radar phòng thủ phát hiện ra. Ngoài ra, Iskander còn sở hữu khả năng tàng hình thông qua việc phóng mồi bẫy điện tử để đánh lừa radar đối phương khi tới gần mục tiêu.

Một loại tên lửa có thể được trang bị trên bệ phóng Iskander-M là 9M729, có tầm bắn trên 500km, bị Mỹ cáo buộc vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm Trung (INF) và lấy làm lí do để rút khỏi Hiệp ước này.

T. Minh