Cuối cùng, Mỹ cũng cấm bay Boeing 737 MAX cùng với nhiều nước khác trên thế giới. Ảnh minh họa Reuters.

Nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua, bởi chương trình máy bay 737 đã kéo dài nhiều thập kỷ và là một trong những cây hái ra tiền của hãng giờ lại đang phải chịu một đòn giáng nặng nề về uy tín.

Đưa ra quyết định cấm đối với máy bay Boeing này, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã trích dẫn một số dữ liệu vệ tinh mới và một số bằng chứng từ hiện trường vụ tai nạn hôm 10-3 gần Addis Ababa.

“Cơ quan đưa ra quyết định này sau khi có những dữ liệu và bằng chứng thu thập được tại hiện trường và đã được phân tích vào hôm nay”, FAA đưa ra thông báo này ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các máy bay loại này phải bị cấm. Lệnh cấm này vẫn sẽ có hiệu lực trong khi FAA tiến hành điều tra vụ việc.

Đây là lần thứ hai mà FAA tạm dừng các chuyến bay do một chiếc máy bay Boeing trong vòng 6 năm qua. Trước đó, FAA từng cấm Boeing 787 Dreamliner vào năm 2013 do vấn đề liên quan đến việc pin bốc khói. Cổ phiếu của Boeing đã giảm mạnh sau thông báo của FAA.

Sau thông báo này, các hãng hàng không của Mỹ khai thác các chuyến bay sử dụng máy bay 737 MAX như Southwest Airlines, American Airlines và United Airlines cho biết họ đang sắp xếp lại lịch bay của hành khách. Các hãng này hôm 12-3 vẫn tuyên bố “sát cánh” cùng Boeing.

Trong đó, Southwest là hãng hàng không vận hành nhiều máy bay 737 MAX 8 nhất với 34 máy bay, trong khi con số đó của hai hãng còn lại là 24 và 14 chiếc. Vụ việc cũng khiến giá cổ phiếu của Southwest giảm mạnh.

Hãng Boeing vẫn khẳng định rằng các máy bay của họ đều an toàn, đồng thời tuyên bố rằng họ vẫn ủng hộ việc tạm thời cấm loại máy bay này.

“Với tất cả sự thận trọng và nhằm khẳng định với cộng đồng hàng không về sự an toàn của máy bay, Boeing đã quyết định đề nghị FAA tạm ngưng hoạt động trên toàn thế giới đối với 737 MAX”, Boeing cho biết trong một tuyên bố.

Vụ rơi máy bay tại Ethiopia vẫn chưa có lời giải và nó diễn ra chỉ 5 tháng sau vụ tai nạn hàng không hãng Lion Air của Indonesia khiến 189 người thiệt mạng. Mặc dù chưa có bất kỳ bằng chứng nào về sự liên quan nhưng nó lại khiến khách hàng vô cùng lo ngại.

Cùng với châu Âu, Trung Quốc, Singapore, Australia, …Canada và Brazil đã cấm máy bay 737 MAX vào ngày 13-3.

Duy Tiến