Ảnh minh họa. Reuters. 

Trong bản cáo trạng gồm 13 đơn được trình tại New York, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Huawei đã lừa dối một ngân hàng quốc tế và nhà chức trách của Mỹ về mối quan hệ của họ với các công ty con, gồm Skycom Tech và Huawei Device USA Inc, để tiến hành các hoạt động kinh doanh tại Iran.

Trong một vụ việc khác, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc hai công ty con của Huawei các tội như ăn cắp bí mật thương mại, gian lận đường dây và cản trở thực thi công lý trong vụ ăn cắp công nghệ robot từ nhà mạng T-Mobile của Mỹ nhằm kiểm tra độ bền của của điện thoại thông minh. Những cáo buộc này đã được đệ trình lên tòa tại bang Washington.

Hiện tại, Huawei chưa có bình luận gì về vấn đề này.

T-Mobile từng cáo buộc Huawei ăn cắp công nghệ có tên là “Tappy”, bắt chước ngón tay của con người và được sử dụng để thử nghiệm trên điện thoại thông minh. Trong khi đó, Huawei lại cho biết hai công ty đã giải quyết ổn thỏa bất đồng của họ vào năm 2017.

Những cáo buộc này đã làm tăng thêm áp lực của Mỹ lên Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng ngăn các công ty của Mỹ mua thiết bị định tuyến và chuyển mạch của Huawei và ép các nước đồng minh cũng phải làm như vậy. Các chuyên gia an ninh của Mỹ lo ngại rằng các thiết bị này có thể được sử dụng để do thám Mỹ.

Theo yêu cầu từ Washington, Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada tháng 12-2018 và hiện đang phải đấu tranh khỏi bị dẫn độ sang Mỹ.

Chính quyền Mỹ cáo buộc bà Mạnh có vai trò “đầu tàu” trong kế hoạch sử dụng các công ty con để tiến hành kinh doanh tại Iran và hành động này vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Tehran.

Bà Mạnh bác bỏ cáo buộc này. Hiện bà này đang ở tại nhà của người thân ở Vancouver, Canada, trong thời gian đợi phán quyết của tòa án Canada về yêu cầu dẫn độ sang Mỹ.

Duy Tiến