Bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ảnh Reuters. 
“Bốn cá nhân này gần đây đã bị buộc tội gian lận thị thực liên quan đến việc không trung thực về tình trạng của họ với tư cách là thành viên của lực lượng quân đội Trung Quốc, trong khi đang ở Mỹ để tiến hành hoạt động nghiên cứu”, theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ. “Ba trong số những cá nhân này đã bị bắt và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tìm kiếm người thứ tư đang lẩn trốn tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco”.

FBI đã thực hiện các cuộc thẩm vấn tại hơn 25 thành phố ở Mỹ với những người có thị thực khác bị nghi ngờ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Mỗi cá nhân bị buộc tội gian lận thị thực có thể phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm và phạt tiền lên tới 250.000 USD.

Hôm 21/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiết lộ một bản cáo trạng liên quan đến hai tin tặc Trung Quốc được cho là nhắm vào các công ty ở ít nhất 10 quốc gia.

Chính phủ Mỹ đã ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa cơ sở ngoại giao ở Houston với lý do bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Wang Wenbin, kêu gọi Mỹ rút lại ngay lập tức quyết định này, nếu không, Bắc Kinh sẽ trả đũa.

Duy Tiến