Ảnh Reuters. 

Thị trưởng Ted Wheeler của Portland đã bị xịt hơi cay khi tham gia buổi biểu tình ở thành phố này chống lại nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát trong đêm 22/7 (giờ địa phương).

Ông Wheeler, 57 tuổi và giữ chức thị trưởng Portland từ năm 2017, đã tham gia cùng những người biểu tình bên ngoài khu vực tòa án liên bang và Trung tâm Tư pháp của thành phố khi lực lượng cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Truyền thông địa phương cho biết, thị trưởng đã nói chuyện với những người biểu tình khoảng hai tiếng trước khi bị xịt hơi cay. Ông nói với những người biểu tình: “Tôi sẽ không rời đi. Nếu các bạn bị xịt hơi cay, tôi cũng sẽ bị xịt hơi cay”.

Trong một số đoạn video trên mạng, ông Wheeler được trông thấy đang ho khi cùng tham gia với những người biểu tình, một số người thậm chí còn chửi rủa thị trưởng.

Ông Wheeler cũng là ủy viên cảnh sát của Portland, từng cáo buộc các sĩ quan liên bang làm trầm trọng tình hình căng thẳng tại thành phố, nơi đã chứng kiến hai tháng liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình hàng đêm kể từ sau cái chết của George Floyd. Tuy vậy, ông cho biết rằng mình không có thẩm quyền để điều khiển hành động của các cơ quan liên bang và khiến các lực lượng này rời khỏi thành phố.

Đầu tháng 7, chính phủ Mỹ đã triển khai lực lượng cảnh sát liên bang đến Portland để giúp giải quyết tình trạng bất ổn. Các lực lượng liên bang đã tấn công người biểu tình bằng dùi cui, bắn hơi cay và sử dụng các phương tiện đặc biệt để giam giữ người dân, khiến tổng chưởng lý bang Oregon và các nhà vận động dân quyền yêu cầu có hành động pháp lý.

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ việc triển khai các sĩ quan liên bang, nói rằng chính quyền của ông “đang cố gắng giúp đỡ Portland, chứ không làm tổn thương thành phố này”.

Hôm 22/4, Hội đồng thành phố đã cấm cảnh sát địa phương phối hợp với các đặc vụ liên bang và sử dụng vũ lực chống lại các nhà báo và quan sát viên pháp lý.

Duy Tiến