Ảnh minh họa Getty Images. 

“Bộ chỉ huy Vũ trụ Mỹ có bằng chứng cho thấy Nga đã tiến hành thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh ngoài không gian”, theo tuyên bố của Bộ chỉ huy này, cho biết thêm rằng ngày 15/7, Nga đã “phóng vào quỹ đạo một vật thể từ Cosmos 2534”, một vệ tinh của Nga đã đi vào quỹ đạo từ năm 2019.

Tuyên bố của Bộ chỉ huy Mỹ cho biết vật thể mới này được phóng gần với một vệ tinh khác của Nga, một hành động mà theo họ là “không phù hợp với nhiệm vụ đã nêu đối với một vệ tinh do thám”.

“Các hành động như vậy đe dọa việc sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình và có nguy cơ gây ra các mảnh vỡ có thể là mối đe dọa cho các vệ tinh và các hệ thống không gian khác có vai trò quan trọng với thế giới. Chúng tôi kêu gọi Nga tránh mọi thử nghiệm như vậy”, Phó Thống đốc Không quân Harvey Smyth, người đứng đầu Tổng cục Vũ trụ của Anh cho biết trong một tuyên bố.

Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Moscow về một loạt vấn đề. Trong những ngày gần đây, Mỹ đã cáo buộc Nga về một loạt các hoạt động, bao gồm các cuộc tấn công mạng vào các tổ chức liên quan đến phát triển vaccine COVID-19, vi phạm nhân quyền và sử dụng lính đánh thuê Nga để gây bất ổn cho Libya. Một số báo cáo còn chỉ ra rằng, Nga còn chi tiền mặt cho các chiến binh có liên quan đến Taliban để nhằm vào lực lượng Mỹ ở Afghanistan, làm gia tăng căng thẳng.

Trước đây, Washington từng cáo buộc Moscow thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, nhưng đây là lần đầu tiên Mỹ công khai cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí “trên quỹ đạo”.

Mỹ cũng từng cáo buộc Nga tiến hành vụ thử tên lửa chống vệ tinh hồi tháng 4.

Vũ khí chống vệ tinh của Nga và Trung Quốc được cho là một trong những lý do Mỹ cần một chi nhánh quân sự tập trung vào không gian vũ trụ, thúc đẩy việc thành lập Lực lượng Không gian.

Các vệ tinh của Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ điều hướng, nhắm mục tiêu vũ khí và thu thập thông tin tình báo, bao gồm theo dõi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và giám sát hoạt động quân sự của Nga và Trung Quốc, đồng thời, có một mối lo ngại về khả năng ngày càng gia tăng của Moscow và Bắc Kinh trong việc tấn công các vệ tinh.

Duy Tiến