Nga và Belarus điều 13.000 binh lính, 138 xe tăng (gồm nhiều loại tăng hiện đại như T-90, T-72M3), 231 xe thiết giáp, 241 hệ thống pháo và tên lửa chiến thuật, cùng 40 máy bay chiến đấu tham gia tập trận Zapad 2017 sát vách các nước thành viên NATO tại châu Âu.
Cuộc tập trận Zapad-2017 là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của cả Nga và Belarus trong vòng 4 năm qua, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 20-9. Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Belarus, Nga dự kiến triển khai 12.700 binh sĩ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và nhiều quan chức quốc phòng tới theo dõi cuộc tập trận.
Zapad-2017 được cho là cơ hội để Nga thử nghiệm nhiều khái niệm chiến thuật mới, trong đó có những chiến thuật quân sự được đúc kết từ quá trình thực chiến chống khủng bố ở Syria.
Trong đó bao gồm cả trực thăng tấn công Ka-52 "Cá Sấu", đây là một trong những vũ khí được Nga đưa tới Syria để thử nghiệm khả năng thực chiến. 
Dàn tàu chiến thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen cũng góp mặt trong nội dung tác chiến trên biển và diễn tập bắn đạn thật.
Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, trọng tâm cuộc tập trận lần này là kiểm tra khả năng tác chiến hiệp đồng theo kế hoạch, xây dựng chiến thuật chỉ huy và triển khai đồng loạt nhiều binh chủng.
Được biết, Nga và Belarus đều mời quan sát viên từ Liên Hợp Quốc, Tổ chức Anh ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), NATO và một số ủy ban, cộng đồng khác tới theo dõi cuộc tập trận.
Cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong nhiều năm qua của Nga và Belarus vẫn khiến các nước NATO vô cùng lo lắng. Các nước NATO cho rằng Nga sẽ điều đến Zapad-2017 khoảng 100.000 quân chứ không phải gần 13.000 như công bố.
Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận thông tin này, đồng thời nhấn mạnh các nước phương Tây không nên thổi phồng sự thật của Zapad-2017.
Đánh giá về cuộc tập trận, Tướng Peter B. Zwack, cựu tùy viên quân sự Mỹ tại Moscow nhận định rằng: "Thông điệp mà Nga muốn gửi tới NATO là “Nga đang theo dõi, Nga có sức mạnh to lớn, Nga đã học được bài học từ quá khứ, và chớ dại đùa nghịch với nước Nga'".
Thiện Nhân (Ảnh: RiaNovosti)