Tài liệu quan trọng này được đưa ra trong cuộc họp với NHS - hệ thống chăm sóc sức khỏe của Anh - và đã được The Guardian công bố, theo đó khẳng định đây là lần đầu tiên các quan chức y tế phải thừa nhận rằng COVID-19 có thể kéo dài tới 12 tháng.

Tài liệu này đồng thời đề cập tới việc các cơ quan y tế cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản tới 80% công dân Anh có thể bị nhiễm COVID-19 tính đến đầu năm 2021. 

Tình hình dịch COVID-19 tại Anh đang diễn biến phức tạp. Ảnh: TG

Giáo sư Chris Whitty, cố vấn y tế của chính phủ, trước đây từng mô tả số liệu này là kịch bản tồi tệ nhất và cho rằng con số thực sẽ ít hơn. Tuy nhiên, cuộc họp hôm 15/3 đã chỉ ra thực tế khốc liệt hơn thế.

"Có đến 80% dân số dự kiến sẽ bị nhiễm COVID-19 trong 12 tháng tới và có tới 15% dân số (khoảng 7,9 triệu người) có thể phải nhập viện", tài liệu này khẳng định.

Cuộc họp cũng đồng thời cảnh báo về mức độ nghiệm trọng mà virus SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, trong đó bao gồm các lực lượng ứng phó quan trọng như NHS, cảnh sát, lính cứu hỏa và vật chuyển.

Ngày 15/3, nhà chức trách y tế Anh thông báo, trong 24h qua, số người nước này tử vong do virus SARS-CoV-2 dã tăng lên 35 người, trong khi số người nhiễm COVID-19 tăng lên 1391 người.

Anh ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm SAR-CoV-2 hôm 31/1. Tổng số người được xét nghiệm y tế tại Anh là hơn 40.000 người. Chính phủ Anh hôm 15/3 cho biết họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp ứng phó với COVID-19, trong đó có việc cách ly người cao tuổi "trong những tuần tới".

Một chuyên gia cấp cao của NHS phụ trách dự liệu và chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 thể nặng đưa ra dự đoán với The Guardian rằng, tỷ lệ nhiễm COVID-19 lên tới 80% có thể khiến hơn nửa triệu người dân Anh tử vong.

Giáo sư Chris Whitty cũng dự đoán số ca nhiễm sẽ tăng rất nhanh trong khoảng 10 đến 14 tuần tới Anh, khiến COVID-19 đạt đỉnh vào thời điểm giữa tháng 5 hoặc giữa tháng 6. Đó sẽ là lúc hệ thống y tế Anh hứng chịu áp lực khổng lồ.

An Nhiên