Reuters ngày 24-5 dẫn lời ông Gerard Collomb cho biết cơ quan tình báo Anh đã thông báo cho phía Pháp về việc nghi phạm Salman Abedi "là người gốc Libya, lớn lên ở Anh và bị cực đoan hóa sau một chuyến trở về quê nhà và có thể đã tới Syria. Hắn đã quay trở lại Anh và tiến hành vụ tấn công kinh hoàng này".

Ông Collomb cũngcho rằng Abedi có thể đã có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Nghi phạm được cho là đã tới Syria. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cũng nêu lên khả năng kẻ đánh bom liều chết tại buổi biểu diễn âm nhạc ở thành phố Manchester không hành động một mình, theo Reuters.

Kẻ đánh bom liều chết tại buổi biểu diễn âm nhạc ở thành phố Manchester khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương vừa qua đã nằm trong danh sách đen của cơ quan anh ninh Anh nhưng chưa rõ vì sao hắn lại có thể qua mặt cảnh sát để thực hiện vụ tấn công.

Nghi phạm là người thế nào?

Theo The Guadian, mẹ nghi phạm là Samia Tabbal, 50 tuổi, cha hắn là Ramadan Abedia, một nhân viên an ninh, đều sinh ra tại Libya. Họ đã tới tị nạn tại thủ đô London nhiều năm trước và chuyển đến phía Nam thành phố Manchester trong vài năm gần đây.

Ngôi nhà nơi Abedi đăng ký cư trú ở khu Fallowfield của Manchester đã trở thành trọng tâm trong cuộc điều tra của cảnh sát sau vụ tấn công. Những người hàng xóm nói họ không biết nhiều về ngôi nhà, trừ việc có người sống trong đó.

"Việc không ai xung quanh đây biết đến họ là điều bất thường", Independent dẫn lời hàng xóm nghi phạm, "Về cơ bản chúng tôi rất thân thuộc nhau. Mọi người đều quen mặt nhau.”

Theo Guardian, cộng đồng người Libya tại Manchester đã rất bất ngờ khi biết nghi phạm là một thành viên của cộng đồng. Họ thậm chí còn nhận xét Abedi là một chàng trai "thật thà, lễ phép".

"Salman Abedi ư? Tôi bất ngờ quá!", một người nói. "Cậu ấy là một chàng trai trầm tính, luôn lễ phép với tôi. Mặc dù cậu ấy khá trầm nhưng không phải là kiểu người có thể làm những điều đó”.

Người này cũng cho biết cha Abedi, được biết đến với tên gọi Abu Ismael, là một người khá nổi tiếng trong cộng đồng người Libya và vốn luôn phản đối tư tưởng "thánh chiến".

"Abu Ismael sẽ phát điên lên mất. Ông ấy vốn luôn đối đầu với tư tưởng thánh chiến. Đây là tội ác. Cả gia đình họ sẽ suy sụp mất".

Phùng Nguyễn