Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh minh họa Getty Images. 

Đại học Harvard đầu tuần này đã công bố rằng tất cả các hướng dẫn khóa học sẽ được cung cấp trực tuyến, cả cho sinh viên sống trong ký túc xá của trường. Trường đại học này cho biết hướng dẫn của chính quyền sẽ ảnh hưởng đến khoảng 5.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại đây.

“Sắc lệnh được đưa ra mà không có thông báo trước. Có vẻ như nó được đưa ra nhằm gây áp lực lên các trường đại học để mở lại các lớp học trực tiếp vào mùa thu này, mà không quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của sinh viên, giáo viên hướng dẫn và những người khác”, Chủ tịch Đại học Harvard, ông Larry Bacow nói.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) trước nay tiến hành rất nghiêm ngặt việc kiểm tra visa của sinh viên nước ngoài và việc đến Mỹ để tham gia các khóa học chỉ được tiến hành trên mạng là điều bị cấm.

Cơ quan này đề nghị các sinh viên hiện đang theo học tại Mỹ xem xét các biện pháp khác, như chuyển đến các trường có giảng dạy trực tiếp.

Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận của Mỹ tại Quận Massachusetts, tìm cách chặn chỉ thị của ông Trump, cho rằng nó đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính. Các trường đại học cho rằng quyết định của ICE khiến nhiều trường đại học và cao đẳng rơi vào tình thế khó xử.

Theo CNN, hiện có hơn một triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ.

Duy Tiến