Các nhóm chuyên gia của hai nước sẽ gặp nhau trong vòng 2 - 3 tuần nữa. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng, cuộc gặp trên đã mang lại hy vọng cho hơn 80 triệu người dân trên Bán đảo Triều Tiên.

Trả lời báo chí sau cuộc gặp lịch sử tại Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump nói: “Đây là một ngày tuyệt vời, một ngày huyền thoại và có ý nghĩa lịch sử. Đẩy nhanh tốc độ không phải là mục đích của chúng tôi. Chúng tôi muốn xem liệu chúng tôi có thể thực hiện một thỏa thuận tốt và toàn diện hay không”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm: “Rất nhiều điều đã xảy ra. Khi lần đầu tiên tôi đến văn phòng ở Nhà Trắng, đó là một mớ hỗn độn với những điều tồi tệ đang diễn ra. Trong hai năm rưỡi chúng ta đã có hòa bình”. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng thông báo, tại cuộc gặp Chủ tịch Kim Jong-un, hai bên đã nhất trí nối lại vòng đàm phán hạt nhân hiện đang bế tắc. Ông nêu rõ các nhà đàm phán hai bên sẽ bắt đầu “một tiến trình và tất cả cũng chờ đợi điều gì sẽ xảy ra”.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông hy vọng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện, song nêu rõ “tốc độ không phải là điều quan trọng”. Đặc phái viên Mỹ Steve Biegun sẽ tiếp tục đảm nhận những nỗ lực nối lại đàm phán với chính quyền Bình Nhưỡng. Về phần mình, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy chúng ta sẽ có thể gặp nhau bất cứ thời điểm nào. Tôi nghĩ đây là thông điệp mà cuộc gặp này sẽ gửi đi”.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại cuộc gặp lịch sử ở Khu phi quân sự (DMZ) ngày 30-6. Ảnh: Reuters

Trước đó, sau khi gặp gỡ và có cái bắt tay lịch sử tại DMZ, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã tiến hành cuộc hội đàm riêng tại Nhà Tự do. Tại cuộc gặp, Tổng thống Donald Trump khẳng định đây là “ngày tuyệt vời đối với thế giới”, đồng thời bày tỏ niềm vinh dự khi bước qua đường ranh giới giữa hai miền Triều Tiên tại DMZ.

Ông cũng nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên về mối quan hệ tuyệt vời giữa hai bên. Tổng thống Donald Trump cho biết, ông muốn ngỏ lời cảm ơn Chủ tịch Kim Jong-un đã hưởng ứng và nhận lời mời tới cuộc gặp mặt tại một nơi lịch sử như DMZ. Người đứng đầu Nhà Trắng nêu rõ: “Nếu các bạn nhìn lại 2 năm rưỡi trước, thời điểm trước khi tôi lên làm tổng thống Mỹ, đó là một tình thế rất tồi tệ, rất nguy hiểm đối với Triều Tiên, Hàn Quốc và cả thế giới.

Mối quan hệ mà chúng tôi đã và đang thúc đẩy hiện nay vì rất nhiều người… Tôi chân thành cảm ơn Chủ tịch Kim Jong-un đã mời tôi bước qua đường ranh giới (liên Triều). Tôi thật sự đã làm điều mà ngài đề nghị”. Tổng thống Donald Trump cũng đã ngỏ lời mời Chủ tịch Kim Jong-un tới thăm Washington. Đáp lại, Chủ tịch Kim Jong-un cũng đã mời ông Donald Trump tới thăm Thủ đô Bình Nhưỡng và bày tỏ tin tưởng “ngày đó sẽ tới”.

Đáp lại, Chủ tịch Kim Jong-un cũng ca ngợi mối quan hệ “tuyệt vời” với Tổng thống Donald Trump, cho rằng chính mối quan hệ này giúp 2 nước vượt qua các rào cản. Ông nói: “Mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và tôi thật tuyệt vời. Tôi không nghĩ rằng nếu không có được một mối quan hệ lớn như thế, liệu chúng tôi có thể tổ chức cuộc gặp ngay chỉ trong vòng 1 ngày. Tôi muốn tranh thủ mối quan hệ mạnh mẽ này để mang lại thêm nhiều tin tốt lành mà không ai có thể đoán được”.

Chủ tịch Kim Jong-un xác nhận ông đã nhận được cuộc gọi của Tổng thống Donald Trump vào chiều 29-6 và bày tỏ muốn gặp lại nhau. Ông khẳng định việc Tổng thống Donald Trump bước qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên tại DMZ, sang lãnh thổ Triều Tiên, thể hiện quyết tâm của ông chủ Nhà Trắng trong việc đảo ngược những gì diễn ra trong quá khứ, mở ra tương lai mới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ “rất ngạc nhiên” trước lời đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc gặp ông tại DMZ, coi việc hai bên bắt tay nhau tại đây thể hiện “ngày hôm nay khác với ngày hôm qua”, và cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ có ý nghĩa rất lớn với hai miền Bán đảo Triều Tiên và sẽ tác động “tích cực” đối với các hành động trong tương lai.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại đường ranh giới lịch sử chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên. Tại đây, Chủ tịch Kim Jong-un đã nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Anh khi bắt tay Tổng thống Donald Trump. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói: “Thật tốt khi gặp ông ở đây. Tôi cũng không ngờ sẽ gặp ông ở nơi này” và “Nếu ông bước qua đường ranh giới này, ông sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân sang đất Triều Tiên.

Điều này sẽ được ghi vào lịch sử chính trị quốc tế”. Sau khi Tổng thống Donald Trump bước qua đường ranh giới để sang đất Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un nói: “Tổng thống Donald Trump đã bước qua đường ranh giới. Điều đó đã khiến ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới đất nước của chúng tôi. Hãy nhìn hành động đó, nó thể hiện rằng ông ấy sẵn sàng xóa bỏ qua mọi quá khứ không may mắn và mở ra một tương lai mới”.

Ngay trước đó, phát biểu bên cạnh người đồng cấp Mỹ tại khu biên giới liên Triều, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã đem lại hy vọng cho hơn 80 triệu người dân trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định rằng, các bên đã “vượt qua một ngọn núi” liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Kể từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khu vực quân sự bố phòng nghiêm ngặt nhất thế giới này, nằm giữa biên giới và chia cắt hai miền Triều Tiên.  Đây cũng là lần gặp chính thức thứ 3 của lãnh đạo Mỹ-Triều.

Trong vòng 1 năm qua, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã hai lần gặp nhau, tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất tháng 6-2018 ở Singapore và Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 vào tháng 2-2019 ở Hà Nội.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp tại Hà Nội, tiến trình đàm phán cải thiện quan hệ và giải giáp hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lại lâm vào bế tắc. Trong bối cảnh đó, cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 30-6 tại Khu DMZ làm dấy lên hy vọng hai bên sẽ có những bước đi mới mang tính đột phá hơn trong thời gian tới.

Chuyên gia đánh giá tích cực về tác động của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Nhiều chuyên gia nhận định cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên ngày 30-6 sẽ mang lại sức bật cần thiết không chỉ cho các cuộc đàm phán hạt nhân vốn đang bị đình trệ, mà còn cả với các mối quan hệ liên Triều.

Giáo sư Kim Yong-hyun của Đại học Dongguk, Hàn Quốc đánh giá, mặc dù các nội dung chi tiết của cuộc gặp nhiều khả năng sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trong tương lai, song nó mang ý nghĩa rất lớn do tái khẳng định được cam kết của lãnh đạo Mỹ-Triều đối với vấn đề phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Theo ông Kim Yong-hyun, một khi phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình được khởi động sẽ tạo ra luồng gió ấm trong các mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Trong khi đó, Giáo sư Lim Eul-chul của Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Đại học Kyungnam đánh giá dù cuộc gặp thượng đỉnh tại DMZ có thể ngắn, song chắc chắn đã tạo ra một thời điểm bước ngoặt quan trọng trong việc làm dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Lim Eul-chul nhấn mạnh trong bối cảnh các lệnh trừng phạt vấn được duy trì, cuộc gặp trên đã tạo ra một điểm nhấn quan trọng, khởi đầu cho sự thay đổi trong quan hệ liên Triều. Mặc dù vậy, cơ hội để dẫn đến sự cải thiện quan hệ lớn trong thời gian ngắn là không cao.

Cùng ngày, bình luận về sự kiện này, nhà phân tích James Griffiths của kênh truyền hình CNN cho rằng đây là một thời khắc lịch sử và là một bước tiến lớn trong mối quan hệ dường như bị lung lay, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua. Theo ông Griffiths, mối quan hệ này dường như đã được đưa trở lại đúng hướng một cách vững chắc, khi hai nhà lãnh đạo chào đón nhau một cách nồng ấm.

Minh Hải (tổng hợp)
Khổng Hà