Chủ tịch Hạ viện Mỹ với hành vi xé bài phát biểu ngay sau lưng Tổng thống. Ảnh Getty Images. 

“Tôi xé một bản tuyên ngôn của sự giả dối”, bà Pelosi cho biết trong cuộc họp báo hàng tuần của mình, đề cập đến khoảnh khắc bà xé bản sao bài phát biểu của ông Trump. “Đây là điều cần thiết để có được sự thu hút của người dân Mỹ để nói rằng ‘đây không phải sự thật’. Và tôi không cần ai lên đời dạy tôi, đặc biệt là Tổng thống Mỹ hiện thời, về phẩm giá”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết, Tổng thống đã trình bày sai một số điều, rằng ông và đảng Cộng hòa đã bảo vệ người dân với những điều kiện đã có từ trước đồng thời “cướp công” khi nhận vơ thành quả kinh tế trong khi đó là kết quả của nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Bà Pelosi nói thêm rằng việc xé bài phát biểu là “hoàn toàn thích hợp” và nói, khi “xem xét một số cách để tán dương khác thì đây là điều lịch sự phải làm”. Bà cũng gọi đó là “hành động trang nghiêm”.

Người đứng đầu Hạ viện Mỹ cho biết bà đã cố gắng “duyên dáng” với ông Trump trong suốt nhiệm kỳ vừa qua.

“Tôi cảm thấy tự do. Tôi cảm thấy được giải thoát. Tôi đã có hành động lịch sự nhất có thể. Tôi đã thể hiện mọi mức độ của sự tôn trọng”, bà Pelosi cho biết.

Bà Pelosi nói rằng quyết định không bắt tay của Tổng thống không liên quan gì đến việc bà xé toạc bài phát biểu của ông.

Bình luận của bà Pelosi được đưa ra 1 ngày sau khi Thượng viện do đảng Cộng hòa dẫn đầu đã bỏ phiếu để tha bổng ông Trump trước 2 điều khoản tội được Hạ viện thông qua vào tháng 12/2019.

Ông bị buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội vì những nỗ lực gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra Nhà thầu và một thuyết âm mưu bị vạch trần về cuộc bầu cử năm 2016 trong khi dùng viện trợ của Mỹ và hứa hẹn về cuộc họp tại Nhà Trắng làm đòn bẩy cho việc thúc ép Tổng thống Ukraine.

Ngay cả trước cuộc điều tra luận tội, mối quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và Chủ tịch Hạ viện cũng đã không mấy tốt đẹp. Tháng 10-2019, bà Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ đã rời khỏi cuộc họp Nhà Trắng do ông Trump chủ trì.

Hồi đầu năm, bà Pelosi cho biết ông Trump đã “nổi giận” và “xông ra” khỏi phòng họp với các lãnh đạo Quốc hội tại Nhà Trắng. Vào thời điểm đó, ông Trump cho biết ông sẽ chỉ đối thoại với đảng Dân chủ nếu như họ ngừng cuộc điều tra luận tội.

Duy Tiến