Chủ tịch Hạ viện Mỹ xé bài phát biểu ngay sau khi Tổng thống kết thúc. Ảnh Reuters. 

Trong bài phát biểu dài 80 phút của mình, ông Trump đã tránh đề cập đến chủ đề cuộc luận tội đang diễn ra, tuy nhiên, sự đối đầu rõ ràng được minh chứng với việc đa số những người Cộng hòa đứng dậy vỗ tay sau bài phát biểu của ông, còn phần lớn những người theo đảng Dân chủ lại ngồi yên.

Cuộc bỏ phiếu luận tội ông Trump sẽ diễn ra tại Thượng viện vào ngày 5/2 (giờ Mỹ). Nhiều ý kiến cho rằng Thượng viện do đảng Cộng hòa dẫn đầu sẽ tha bổng cho Tổng thống.

Khi nhìn thấy bà Pelosi, lần đầu tiên kể từ sự kiện bà này xông ra khỏi cuộc họp Nhà Trắng hồi 4 tháng trước, ông Trump đã từ chối bắt tay khi ông đưa bản sao bài phát biểu cho bà.

Mặc dù không nói với ông Trump bất cứ một lời nào kể từ lần gặp gần đây nhất, bà Pelosi vẫn bị bất ngờ. Khi giới thiệu ông Trump, bà này chỉ nói đúng cụm từ “Giới thiệu với các thành viên Quốc hội, Tổng thống của Mỹ”.

Khi ông Trump kết thúc bài phát biểu, bà Pelosi đứng dậy, xé bản sao mà ông Trump đưa cho, sau đó nói với các phóng viên rằng đây là điều lịch sự cần làm, khi xem xét phương án thay thế”.

Kayleigh McEnany, phát ngôn viên của chiến dịch ông Trump, lên tiếng về hành động của bà Pelosi: “Sự căm thù của bà đối với @realdonaldtrump (Twitter của Tổng thống Trump) là mù quáng khiến bà lộ ra hành vi tự mãn của mình”.

Sau khi sự kiện kết thúc, bà Pelosi đăng trên Twitter bức ảnh mình với đôi bàn tay nhưng ông Trump từ chối bắt, và nói rằng “đảng Dân chủ sẽ không bao giờ ngừng mở rộng tình bạn để đạt được thành công vì người dân. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra những điểm chung, nhưng sẽ giữ quan điểm của mình”.

Duy Tiến