Tổng thống Mỹ thị sát khu vực bị ảnh hưởng do cháy. Ảnh Reuters.

Những đội pháp y đã tìm kiếm trong những đống đổ nát và tro tàn tại khu vực mà trận cháy đi qua, đồng thời đã xác định được thêm 5 thi thể nạn nhân mới, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ cháy rừng lên 76 người, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17-11 cũng đã đến thăm “tàn tích” của khu vực thị trấn Paradise, nơi từng là chỗ cư ngụ của hơn 27.000 người và cách thành phố San Francisco khoảng 280 km về phía Bắc.

“Không ai có thể ngờ rằng điều này có thể xảy ra”, ông Trump phát biểu đầy đau xót thi đến thăm khu vực Skyway Villa Mobile Home và công viên RV của thị trấn Paradise.

“Tôi thật quá đau lòng trước cảnh tượng này. Trong lúc này, chúng ta cần phải chăm sóc thật tốt những người đang bị tổn thương nặng nề này”, ông Trump nói.

Trong chuyến thăm này, ông Trump được hộ tống bởi Thống đốc Jerry Brown và Thống đốc mới đắc cử Gavin Newsom của California. Ông Brown cho biết chính quyền liên bang đang làm hết sức những gì cần thiết, bao gồm hỗ trợ những lực lượng phản ứng khẩn cấp và giúp dọn dẹp, tìm kiếm nạn nhân.

Thảm họa này được xếp vào danh sách những vụ cháy rừng tồi tệ nhất tại Mỹ từ đầu thế kỷ trước. Năm 1910, 87 người đã thiệt mạng trong vụ cháy Big Burn, quét qua phía Bắc dãy Rockies. Năm 1918, trận cháy Cloquet Fire đã giết chết 450 người tại Minnesota.

Ông Trump cho rằng nguyên nhân của vụ cháy rừng là do công tác quản lý rừng yếu kém và cho biết đã thảo luận vấn đề này với ông Brown và Newsom trong chuyến thị sát đến Paradise.  

Hơn 12.700 nhà cửa và các công trình khác đã bốc cháy, nhiều người bỗng trở thành vô gia cư và phải tạm trú tại nhà của bạn bè, người thân, trong khi nhiều người khác phải dựng lều tạm hoặc sống trong xe của họ.

Hàng trăm người đã được sơ tán đến 14 trung tâm tạm trú khẩn cấp ở nhiều nhà thờ, trường học và trung tâm cộng đồng, 46.000 người khác vẫn sẽ tiếp tục phải sơ tán.

Duy Tiến