Những cột khói cao ngút trời tại California. Trận bão lửa Camp Fire ở miền Bắc California đã thiêu rụi khoảng hơn 6.700 ngôi nhà và nhiều tòa nhà doanh nghiệp khác tại thị trấn Paradise. Đây được coi là vụ cháy rừng có sức tàn phá kinh hoàng nhất từng xảy ra ở California.
Hai mẹ con tại khu vực Cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương đang vội vã chạy trốn khỏi trận bão lửa Woolsey, trên nền trời rực lửa. 

Tính đến nay, ngọn lửa đã đốt cháy mọi thứ trên diện tích khoảng 450 km2 và đến ngày 11-11 chỉ mới có 25% đám cháy được không chế. Sức tàn phá và chết chóc của ngọn lửa này có thể được so sánh với đại họa hỏa hoạn Griffith Park hồi năm 1933 tại bang California, cướp đi sinh mạng của 29 người.

Người dân tuyệt vọng sau khi ngọn lửa hoang "ngấu nghiến" thiêu trụi tài sản. Theo Cảnh sát trưởng hạt Butte Kory Honea, đến nay, vẫn còn 228 người mất tích.

Khu vực Nam California, cơn bão lửa Woolsey đã đốt cháy hơn 346 km2 và phá hủy hoàn toàn ít nhất 177 công trình. Ngọn lửa này chỉ mới được kiểm soát khoảng 15%. Có ít ít nhất 2 người đã thiệt mạng do đám cháy Woolsey này, theo các viên chức từ cơ quan Phòng cháy của California.

Cơn bão lửa này đã khiến chính quyền bang ban hành lệnh sơ tán khẩn cấp đối với 250.000 người ở Ventura và Los Angeles, những khu bực ven biển như Malibu.

Nhiều ngôi sao của Mỹ tham dự giải thưởng People’s Choice Awards tối ngày 11-11 tại Santa Monica cũng đã lên tiếng cầu nguyện và ủng hộ những cư dân và cả những nhân viên cứu hộ bị ảnh hưởng.

Những nỗ lực chữa cháy dường như là không "thấm vào đâu" trước cơn bão lửa nguy hiểm bậc nhất tại bang này. 

Thời tiết hanh khô, gió nóng được cho là sẽ khiến các đám cháy ở cả miền Bắc và Nam bang California tiếp tục hoành hành dữ dội cho đến hết ngày 13-11. Các quan chức tại nhiều khu vực đã kêu gọi người dân lưu ý và sơ tán.

Những nơi ngọn lửa đi qua không còn lại gì nhiều ngoài những đống tro tàn. 
Thống đốc bang California Jerry Brown đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp để thúc đẩy các hoạt động ứng phó và giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Thay vào đó, ông Trump đã chỉ trích chính quyền California trên Twitter hồi cuối tuần qua, cho rằng vụ cháy ra nông nỗi này là do việc quản lý rừng quá yếu kém.

Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian khi cơn bão lửa dữ tợn vẫn hoành hành. 
Ảnh: Reuters
Duy Tiến