RT ngày 7-12 đưa tin, quyết định gây tranh cãi về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã thực sự làm thổi bùng ngọn lửa giận dữ của người Palestine ở Trung Đông. Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, nhà lãnh đạo lượng vũ trang Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh đã kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại Israel.

Nhà lãnh đạo lượng vũ trang Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại Israel. Ảnh: Reuters

“Chúng ta cần kêu gọi và nhanh chóng phát động một cuộc tấn công "Intifada" vào những kẻ Do Thái”, ông Ismail Haniyeh tuyên bố, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống lại quyết định của ông chủ Nhà Trắng đang lan rộng.

Theo các tài liệu lịch sử, tấn công "Intifada" có nghĩa là "làm rung chuyển". Đây là cụm từ gắn liền với những cuộc nổi dậy của người Palestine ở Jerusalem vào những năm 1980 và 2000. Gần đây nhất, vào năm 2000, các chiến binh Palestine đã tiến hành nhiều cuộc đánh bom nhằm vào người Israel ở những khu vực tiếp giáp.

Được biết, trong một tuyên bố đưa ra trước đó một ngày, Hamas cũng cho rằng Tổng thống Donald Trump đã mở "những cánh cửa địa ngục đối với những cơ sở lợi ích của Mỹ trong khu vực".

Cảnh tượng kinh hoàng sau một vụ đánh bom tự sát ở Jerusalem trong cuộc nổi dậy Intifada vào năm 2000. Ảnh: NYT

Ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ra tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Cùng với đó, ông Trump cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiến hành công tác chuẩn bị cho việc di chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Theo giới quan sát, hành động này của Mỹ không những có khả năng phá vỡ chính sách hàng thập kỷ qua của Mỹ tại Trung Đông mà còn có nguy cơ châm ngòi khủng hoảng và làn sóng bạo lực mới ở "chảo lửa" của thế giới.

Thiện Nhân