Nhiều người dân Palestine ở Dải Gaza đã rầm rộ xuống đường phản đối hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, RT đưa tin ngày 7-12. Những người biểu tình đã đốt lốp xe, quốc kỳ Mỹ và Israel để thể hiện sự tức giận.

Người Palestine biểu tình phản đối Tổng thống Trump. Ảnh: RT

Trước đó, lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas gọi hành động của Washington là "tồi tệ và không thể chấp nhận được," và là một bước đi "phá hoại tất cả các nỗ lực hòa bình Trung Đông." 

Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine, vốn đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza, cảnh báo quyết định của ông Trump đi ngược các lợi ích của Mỹ tại khu vực, đồng thời kêu gọi các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Israel.

Trong khi đó, tại khu vực người Palestine tị nạn ở Jordan, những người biểu tình hôm 6-12 đã  hô to khẩu hiệu chống Mỹ. Họ đồng thời kêu gọi chính phủ Jordan hủy hiệp ước hòa bình năm 1994 với Israel để phản đối ý định thôn tính hoàn toàn vùng đất thiêng Jerusalem của Tel Aviv.


Hàng ngàn người dân Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường phản đối hành động của Tổng thống Trump. Video: RT

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, hàng nghìn người đổ ra đường khắp nơi để phản đối quyết định của ông chủ Nhà Trắng. Trong cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Ankara, họ tuyên bố khủng hoảng của người Palestine là vấn đề của tất cả những người Hồi giáo, trong đó có người Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ra tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Cùng với đó, ông Trump cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiến hành công tác chuẩn bị cho việc di chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Theo giới quan sát, hành động này của Mỹ không những có khả năng phá vỡ chính sách hàng thập kỷ qua của Mỹ tại Trung Đông mà còn có nguy cơ châm ngòi khủng hoảng và làn sóng bạo lực mới ở "chảo lửa" của thế giới.

Thiện Nhân