CNN ngày 14-12 đưa tin, lãnh đạo 57 quốc gia thuộc OIC, tổ chức liên chính phủ lớn nhất của người Hồi giáo, đã tổ chức cuộc gặp ở Istanbul để bàn về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

OIC sau đó đã thông qua một tuyên bố chung "công nhận nhà nước Palestine và Đông Jerusalem là thủ đô bị chiếm đóng của Palestine", kêu gọi tất cả các nước làm điều tương tự.

Người ủng hộ Palestine tập trung bên ngoài khu vực diễn ra hội nghị của OIC. Ảnh: BBC

Tuyên bố của OIC cũng coi hành động của Tổng thống Trump là "vô giá trị và không có hiệu lực", đồng thời gọi đây là “sự rút lui của Washington khỏi tiến trình hòa bình Israel – Palestine”.

Theo Aljazeera trước những chỉ trích này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 14-12 nói rằng, mặc dù công nhận Jerusalem là thủ đô Israel nhưng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ vẫn nỗ lực theo đuổi tiến trình hòa bình.

Khi được hỏi về quan điểm của Washington sau khi lãnh đạo các nước Hồi giáo công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine, bà Nauert nói rằng quyết định đó còn phụ thuộc vào kết quả đàm phán cuối cùng giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ tuyên bố chung của OIC, đồng thời khẳng định “tất cả những tuyên bố này không có gì ấn tượng” với Tel Aviv.

Thiện Nhân