Theo một nguồn tin chính thức, 57 quốc gia thành viên OIC dự kiến kêu gọi sự thừa nhận quốc tế đối với phía Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine trong phiên họp cuối cùng. Trong một  bài phát biểu trước các thành viên OIC, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng kêu gọi thế giới thừa nhận thành phố linh liêng là thủ đô của Palestine.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lên án Mỹ “chà đạp lên các nguyên tắc quốc tế”, khi Tổng thống Donald Trump công nhận thành phố là thủ đô của Israel. Ông Erdogan nhấn mạnh “thành phố vẫn đang bị chiếm đóng, và Israel là một quốc gia hung hãn, nơi quân đội bắt bớ trẻ em Palestine và bỏ tù”.

Hội nghị thượng đỉnh IOC ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu News Agency

Phát biểu hội nghị thượng định bất thường của OIC, ông Erdogan cũng cám ơn các nước trên thế giới lên án quyết định của người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

 “Mỹ có thể là một cường quốc hạt nhân, nhưng toàn thế giới sẽ không bao giờ khuất phục họ”, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Các quốc gia thành viên IOC mong mỏi một phản ứng tích cực từ cộng đồng quốc tế đối với Jerusalem.

Thành phố linh liêng vẫn là cốt lõi xung đột giữa Israel và Palestine, người dân Palestine hy vọng cuối cùng Jerusalem sẽ trở thành thủ đô của nhà nước Palestine.

IOC là tổ chức liên chính phủ lớn thứ 2 sau Liên hợp quốc và 57 quốc gia thành viên trải khắp 4 châu lục.

Tổ chức được thành lập tại một hội nghị thượng định ở Morocco năm 1969 sau một vụ tấn công cố ý vào Thánh đường Al aqsa trong khu vực Jerusalem bị chiếm đóng.

Al Asqa bị một tín đồ thiên chúa giáo Australia có tên Micheal Denis Rohan đốt cháy vào ngày 21-8-1969. Thánh đường và đền thờ cùng với các khu di tích 1.000 năm bị phá hủy hoàn toàn.

Rohan gia nhập một nhóm giáo phái có cơ sở ở Mỹ có tên gọi “Hội thánh Đức Chúa trời” và tin rằng vụ phóng hỏa Al Aqsa sẽ thúc đẩy nhanh sự xuất hiện của một Đấng cứu thế.

Ông ta sau đó được chứng nhận mắc bệnh tâm thần và được phát hiện chết trong trung tâm chăm sóc bệnh nhân tâm thần vào năm 1995.Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm 13-12 cho biết đất nước ông sẽ không chấp nhận vai trò trong tương lai dành cho Mỹ trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Mỹ có vai trò trong tiến trình hòa bình tương lai. Nhân dân Palestine không còn muốn Mỹ làm trung gian hòa giải nữa”, ông Abbas cho biết tại Hội nghị OIC.

Abbas khẳng định Jerusalem đã và sẽ luôn là thủ đô Palestine khi ông kêu gọi thế giới công nhận thành phố là thủ đô của Palestine.

“Hòa bình sẽ không đến, trừ khi Jerusalem được công nhận là thủ đô của Palestien”, ông cho biết thêm.

Ngọc Bích