Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. 

Trước đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về kết luận của Tòa án liên bang ở San Francisco rằng thuốc diệt cỏ do công ty Monsanto sản xuất có thể là một trong các yếu tố gây ung thư, bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng đây là một chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ có tác hại trực tiếp lên cơ thể con người. 

"Là một quốc gia từng chịu hậu quả rất nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam Dioxin, Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam Dioxin gây ra cho con người và môi trường ở Việt Nam".

"Việt Nam hoan nghênh Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Đây cũng là việc làm nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân hai nước. Chúng tôi mong muốn những nỗ lực này sẽ được tiếp tục trong thời gian tới với sự tham của các công ty, trong đó có Monsanto", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Liên quan đến đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ chính thức công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel, người phát ngôn cho biết Việt Nam chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến gần đây liên quan đến hiện trạng của Cao nguyên Golan. 

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan hành động phù hợp với các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại vì một nền hòa bình bền vững ở Trung Đông và trên thế giới", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

A.Nhiên - D.Tiến