Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống mua bán người 6 tháng đầu năm diễn ra sáng 26/7 tại trụ sở Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 138) nhấn mạnh các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo 138 trong những tháng còn lại của năm nay, trong đó tập trung vào các giải pháp phòng ngừa tội phạm, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân vể phòng, chống tội phạm

Cùng với đó là khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các đạo luật, liên quan đến phòng, chống tội phạm vừa được Quốc hội thông qua; Đề nghị cấp ủy chính quyền các địa phương giải quyết tốt các khiếu kiện bức xúc của người dân, nhất là những khiếu kiện kéo dài, không để xảy ra những điểm nóng về an ninh, trật tự và những phần tử xấu lợi dụng để kích động.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đề nghị tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đấu tranh triệt xóa các băng nhóm tội phạm có tổ chức, các loại tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tham nhũng tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị tập trung đấu tranh triệt xóa các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê, núp bóng doanh nghiệp phạm tội, tội phạm mua bán người, giết người, đối tượng truy nã, tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, các tụ điểm mua bán, sử dụng ma túy. Phải nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố và kịp thời xét xử các vụ án nghiêm trọng mà dư luận quan tâm, trong đó có 12 vụ án tham nhũng lớn mà Ban Bí thư đã chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý các địa phương, khi xảy ra tình huống phức tạp về an ninh trật tự ở địa phương nào thì chính quyền nơi đó phải tập trung chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm; kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật công tác. Đồng thời, người đứng đầu chính quyền các địa phương, trưởng công an xã, phường, thị trấn, quận, huyện phải phát huy hết trách nhiệm trong tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Nơi nào để xảy ra tội phạm lộng hành thì phải xử lý kỷ luật nghiêm minh những người có trách nhiệm.

6 tháng qua, cả nước đã xảy ra hơn 25.800 vụ phạm pháp hình sự, tuy giảm 3,8% so với cùng kì năm ngoái nhưng tình hình tội phạm vẫn diễn biến rất phức tạp. Nổi lên là tội phạm giết người tăng gần 4%, trong đó giết người do nguyên nhân xã hội chiếm tới 95%; tội phạm xâm hại trẻ em xảy ra ở nhiều nơi gây bức xúc trong xã hội.

Tội phạm có tổ chức, nhất là các băng, nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp hoạt động phạm tội gia tăng. Tội phạm kinh tế, tham nhũng xảy ra ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước. Tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường tăng 9,8%.

Tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, tăng gần 14% số vụ và hơn 13% số đối tượng so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng người sử dụng ma túy tổng hợp diễn ra ở nhiều nơi; ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào nước ta rất lởn, đã phát hiện được một số vụ sản xuất ma túy tổng hợp ngay trong nước với số lượng rất lớn.

Theo VOV