Theo đó, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh nhận thấy hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng có hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy cần được khởi tố để điều tra về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Theo Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, theo quy định tại Điều 146, Bộ luật hình sự 2015 có khung hình phạt cơ bản đến 3 năm, nếu theo khoản tăng nặng thì từ 3 đến 7 năm tù. Bộ luật tố tụng hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (do chủ thể là người dưới 16 tuổi) nên không cần đơn yêu cầu khởi tố của gia đình nạn nhân.

Văn bản Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh đề nghị khởi tố vụ án


Còn theo Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh, cần khởi tố vụ án để điều tra, khi đầy đủ chứng cư thì khởi tố bị can nhằm xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật. “Qua xem video, tôi thấy người đàn ông dùng sức mạnh của người đàn ông hai lần khống chế cháu bé để có hành vi đồi bại. Ông ta nói với cơ quan chức năng là nựng đứa bé, trong khi ông ấy là người lạ từ nơi khác mới đến, không có mối quan hệ ruột thịt với cháu bé, không thể chấp nhận được”, Luật sư Đỗ Ngọc Thanh bức xúc nói.

Qua trao đổi với các luật sư, chúng tôi thấy tất cả đều rất bức xúc khi một người nguyên là lãnh đạo một cơ quan thi hành pháp luật của thành phố lớn mà lại có hành vi xấu xa như vậy. Dư luận cho rằng đạo đức xã hội đang xuống cấp, nếu hình phạt cho các hành vi mất đạo đức như vừa qua là quá nhẹ thì có thể xảy ra nhiều điều đáng tiếc hơn. Mà thiệt hại lớn nhất là nạn nhân bị tổn thương về tinh thần kéo dài suốt cuộc đời, trong khi luật không có quy định về việc bồi thường cho bị hại.

Luật sư Nguyễn Quốc Dũng, Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh nói: “Hình phạt cho các hành vi mất đạo đức thật sự chưa cao, chưa nghiêm nên không đủ sức răng đe, giáo dục nên liên tục xảy ra các vụ việc đáng tiếc như thời gian qua. Điều này làm cho dư luận xã hội bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đến bản thân các bị hại. Tôi đề nghị thang máy ở các toà nhà cao tầng ngoài việc bắt buộc lắp camera, cần làm cửa bằng kính để hạn chế các tình huống xấu xảy ra”.

Hiện tại, Hội bảo vệ quyền trẻ em thành phố đã đến gia đình cháu bé động viên và đưa đi bác sĩ tâm lý để cháu bé ỏn định tinh thần. Hội cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên để con cái đi một mình, nhất là thang máy, chỗ tối, nơi đông người, không để các cháu ra trước cổng trường, khi tan trường phải ở trong trường đợi cha mẹ đến đón.

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh cho biết: “Chúng tôi đang rất bức xúc với việc bé gái bị dâm ô trong thang máy thì vừa có trường hợp người mẹ ở quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh vừa dẫn con đến nhờ Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em thành phố giúp đỡ. Người mẹ cháu bé 15 tuổi cho hay, vợ chồng chị ta có 4 đứa con, nhưng chồng cặp bồ và có một đứa con riêng. Anh ta về đánh đập mẹ con chị, làm bé gái bị thương ở mặt. Không dừng lại ở đó, anh ta còn sàm sỡ với chính con gái mình”.

Người mẹ cho biết, đã báo vụ việc đến chính quyền địa phương nhờ can thiệp, có biện pháp xử lý người chồng bạo hành, sàm sỡ con gái, nhưng không được giải quyết nên phải đến Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh nhờ giúp đỡ.


Nhân Sơn