Đoạn clip được tung lên mạng xã hội chiều 2-4 khiến dư luận phẫn nộ. Khoảng 21h ngày 1-4, cháu gái 7 tuổi một mình đi vào thang máy và được bảo vệ bấm nút để lên căn hộ của mình. Thời điểm cháu gái bước vào thang máy đi theo sau là một người đàn ông lớn tuổi, tay sử dụng điện thoại. Khi bảo vệ bấm nút đóng cửa thang máy, người đàn ông này lập tức tiếp cận sờ soạng và hôn hít cháu gái. Hình ảnh cho thấy cháu gái khó chịu chống cự, khi cửa thang máy chuẩn bị mở, người đàn ông này tiếp tục tiếp cận cháu gái và ghì cổ cháu tiếp tục thực hiện hành vi sàm sỡ. Cửa thang máy mở, cháu gái hoảng hốt bỏ chạy ra ngoài.

Đoạn clip khiến dư luận phẫn nộ. Công an quận 4 đã khẩn trương vào cuộc xác mình. Khu vực xảy ra vụ việc được xác minh là thang máy tại tầng 10, chung cư Galaxy 9. Khi tiếp cận với gia đình cháu bé, thì có thông tin người đàn ông đã tới thương lượng nên gia đình cũng không muốn làm lớn chuyện. Song trước tính chất nghiêm trọng, Công an quận 4 đã thu thập chứng cứ, làm việc với người đàn ông trên, tuy nhiên người đàn ông này đã lên máy bay rời TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng. Nhiều nguồn tin cho hay, ông ta không ở chung cư trên mà từ Đà Nẵng vào thăm con gái. Khi xảy ra vụ việc, người đàn ông này nồng nặc mùi bia rượu.

Chung cư Galaxy 9, nơi xảy ra vụ việc.

Công an quận 4 xác định người có hành vi sàm sỡ cháu gái trong thang máy là Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, nghỉ hưu từ tháng 6-2018. Ông Linh sau khi nhận được giấy triệu tập đã bay từ Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh để làm việc với cơ quan Công an.

Ngày 3-4, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang-Trưởng phòng tham mưu kiêm phát ngôn của Công an TP Hồ Chí Minh cho biết: Đây là vụ việc lần đầu được phát hiện, nên Công an TP Hồ Chí Minh phải tiến hành điều tra một cách cẩn trọng, tránh ảnh hưởng đến tâm lý của cháu gái, tránh làm oan người vô tội.

Việc cháu gái 7 tuổi bị sàm sỡ trong thang máy khiến cư dân sống tại chung cư Galaxy 9 bất bình, nhiều người lo lắng cho sự an toàn của trẻ nhỏ, nhất là những đứa trẻ đi một mình không có người lớn trông coi. Ngay trong đêm vụ việc được xác định xảy ra tại chung cư Galaxy 9, Ban quản trị của chung cư đã mở cuộc họp khẩn đối với cư dân trong chung cư thông báo vụ việc. Nhiều người phẫn nộ nêu ý kiến muốn sử dụng hình ảnh của người đàn ông dâm ô trên dán tại thang máy của chung cư để cảnh giác đối với mọi người.

Hình ảnh người đàn ông sàm sỡ với cháu gái trong thang máy.

Chị Loan, một cư dân ở đây cho hay, khi xem đoạn clip trên chị cảm thấy hoang mang vì nơi này có rất nhiều trẻ nhỏ, buổi chiều thường một mình đi thang máy xuống sảnhchung cư vui chơi . “Tôi cũng có con gái nhỏ, vụ việc xảy ra khiến tôi lúc nào cũng cảm thấy bất an!”, chị Loan nói. Anh Hậu, một cư dân ở đây bức xúc, cần có biện pháp xử lý mạnh đừng để vụ việc chỉ như việc phạt 200 ngàn đồng trong vụ tương tự xảy ra ở Hà Nội. 

Luật sư Trần Minh Hải - Giám đốc điều hành Basico nhận định, hành vi sàm sỡ, ôm hôn cháu gái trong thang máy của người đàn ông trên có dấu hiệu dâm ô với trẻ em. Với hành vi này, người đàn ông trên phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 146 –Bộ luật hình sự về tội dâm ô với trẻ em dưới 16 tuổi. Với tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, không cần phải có đơn tố cáo của người bị hại mà chỉ cần phát hiện thì Cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án.

Về phía Hội liên hiệp phụ nữ TP Hồ Chí Minh, bà Trần Thị Thanh Huyền - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hồ CHí Minh cho biết sẽ bám sát vụ việc và phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em gái nói riêng, phụ nữ nói chung.

Nghinh Phong