Đáng chú ý là hiện nay, lực lượng Hồi giáo này đã có những tuyên bố ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Somyot Pumpunmuang cho biết thiết bị nổ được sử dụng trong vụ ném bom tại bến phà Sathorn ngày 18/8 do cùng một nhóm thực hiện vụ đánh bom tại đền Erawan chế tạo.
  
Hình ảnh về nghi phạm vụ đánh bom hôm 17/8. (ảnh: ABC.net).

Từ 6 mảnh vỡ của quả bom ống được ném từ hướng đường Taksin và cầu đường sắt xuống bến phà Sathorn, các chuyên gia chất nổ phát hiện loại thuốc nổ được dùng là TNT, được nhồi vào trong một ống tuýp kim loại và được kích nổ bằng bộ hẹn giờ.

Riêng về nghi phạm mà hôm qua báo chí đưa tin, một đài truyền hình của Thái Lan đã cho đăng tải toàn bộ hình ảnh trong đoạn camera an ninh, trong đó ghi lại người đàn ông trên mặc áo vàng, quần soóc xanh đen, đi già​y thể thao đỏ và đeo ba​lô trên vai.

Người này đi về phía hàng rào bên ngoài đền Erawan và để lại chiếc balô phía trong hàng rào. Anh ta nhanh chóng rời đi và chỉ sau đó vài phút, vụ nổ đã xảy ra. Cảnh sát cho biết, người đàn ông này gốc Arab.

Hiện tại sân bay Suvarnabhumi, cảnh sát đã tạm giữ một người đàn ông có ngoại hình giống nghi phạm trong đoạn băng.

Ở một diễn biến khác, Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan đã xác nhận rằng có 6 công dân nước này, trong đó có 2 người từ Đặc khu hành chính Hong Kong đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tại trung tâm thủ đô Bangkok hôm 17/8.

22 người Trung Quốc khác cũng bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện ở Bangkok. Như vậy, Trung Quốc là quốc gia có số người thương vong cao nhất trong vụ nổ bom này. Vì thế, người ta không loại trừ khả năng các vụ đánh bom ở Bangkok là nhằm vào người Trung Quốc. 

Nguồn tin từ lực lượng cảnh sát hoàng gia Thái Lan cho hay, ngoài giả thuyết về sự tham gia của Hồi giáo cực đoan, người ta cũng không loại trừ khả năng phiến quân người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc tham gia vụ đánh bom. 

S.Thương (Theo CNN, Bangkokpost)