Hơn 20 năm làm công việc này không tiền công, nhưng ông Măng luôn hăng hái, nhiệt tình mỗi khi được tham gia xây cầu ở địa phương. Ông Măng cho biết, trước đây, đường sá đi lại ở địa bàn xã Thới Quản khó khăn lắm, chủ yếu là đường đất, đâu được đường bê tông xi măng như bây giờ; kênh mương thì nhiều, đi lại cách trở lắm. Muốn đi đâu phải đi bằng ghe xuồng, nhất là vào mùa mưa, nhìn cảnh học sinh đến trường bị trượt chân té, lấm lem quần áo, thấy mà chạnh lòng. Thấy vậy, ông cùng nhiều người ở địa phương cùng góp sức xây dựng cầu cho bà con đi lại.

Lúc đầu, xây dựng cầu cây, cầu ván là chủ yếu. Thế nhưng, làm cầu xong thấy bà con đi lại dễ dàng, an toàn hơn cảm thấy rất vui. Cứ như thế, mỗi khi ở xã có chủ trương xây dựng cầu, đường nông thôn là ông Măng lại tham gia cùng với bà con.

Ông Măng bộc bạch: “Có học hỏi ai đâu, nhờ đi làm nhiều nơi nên có kinh nghiệm, học hỏi kỹ thuật từ những người đi trước dần dần rồi chắc tay nghề. Thế nhưng, vui nhất là tất cả xây cầu đều đạt độ an toàn, nhất là giảm rất nhiều chi phí”.

Không chỉ đứng ra tập hợp, hướng dẫn bà con tham gia xây dựng cầu trong xã Thới Quản, ông Măng còn xây cầu ở những địa bàn khác trong huyện và cả những huyện lân cận trong tỉnh, như Giồng Riềng, Châu Thành, có khi đi tới cả địa bàn thành phố Cần Thơ.

Bây giờ kinh tế phát triển, cầu được xây dựng bằng bê tông, cốt thép vững chắc, an toàn hơn. Mỗi khi chuẩn bị đi xây một cây cầu nào đó, ông Măng lại vận động thêm bà con xung quanh cùng nhau đi làm. Mỗi lần đi như vậy, ông Măng tự bỏ tiền túi để lo mọi chi phí đi lại. Có khi, xây cầu mà kinh phí vận động chưa đủ, ông Măng tự nguyện bỏ tiền của mình để mua vật tư giúp làm cây cầu sớm được hoàn thành.

Trên 20 năm làm từ thiện xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, ông Măng cũng không nhớ mình đã bắc được bao nhiêu cây cầu giúp người dân nhiều nơi đi lại dễ dàng hơn. Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, ông đã trực tiếp đứng ra vận động, chủ công, hướng dẫn xây dựng được 7 cây cầu trong xã Thới Quản và những địa bàn ngoài xã. Phần lớn những nơi ông đến xây cầu là vùng sâu, vùng xa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nên khi những cây cầu bê tông được xây dựng xong, người dân vô cùng phấn khởi, vui mừng.

Nhận thấy việc làm ý nghĩa của ông Danh Măng, nhiều người dân trong xã cũng nhiệt tình hưởng ứng cùng ông làm việc thiện, góp công, góp của cùng nhau xây dựng những chiếc cầu kiên cố nối liền giao thông, góp phần giúp kinh tế - xã hội của Thới Quản ngày thêm phát triển.

Ông Chiêm Duy Sáng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thới Quản cho biết, người dân ở đây ai cũng quý mến ông Măng bởi ông luôn nhiệt tình, hăng hái làm cầu. Thấy ông đi làm cầu là người dân ủng hộ, giúp sức, cùng nhau xây cầu cho bà con đi lại được dễ dàng hơn.

Hàng năm, Ủy ban nhân dân xã đều biểu dương, khen ngợi tấm gương thiện nguyện vì cộng đồng của ông Danh Măng và kêu gọi nhiều người dân trên địa bàn cùng nhau góp công, góp sức để thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Lê Sen