Số điện thoại đường dây nóng Bến xe Mỹ Đình: 0913.369.497

Số điện thoại đường dây nóng Bến xe Giáp Bát: 0977.569.113


Theo đánh giá của các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, hành khách đến bến sẽ tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Vậy công tác đảm bảo an toàn, tạo điều kiện cho hành khách đi lại có được chú trọng? PV Báo CAND đã tìm hiểu về vấn đề này. 

Tăng chuyến, không tăng giá vé

Năm nay, do ngày 28 và 29-4 rơi vào ngày thứ bảy, chủ nhật nên người dân được nghỉ lễ 4 ngày, nhu cầu về quê, đi nghỉ của người dân sẽ tăng. Sáng 19-4, có mặt tại Bến xe Mỹ Đình, chúng tôi ghi nhận công tác chuẩn bị phục vụ hành khách trong dịp nghỉ lễ tới đây của bến xe đã hoàn tất. 

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, ngày thường lượng xe khách ra vào bến là 7 ngàn lượt, dịp 30-4 và 1-5 tới đây dự kiến sẽ đạt ngưỡng 15 ngàn lượt. Mọi người đến bến sử dụng xe khách về quê, đi nghỉ mát tăng đột biến do có 4 ngày nghỉ.

Để tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ hành khách đi lại, Bến xe đã chủ động liên lạc, phối hợp với các đơn vị vận tải tham gia hoạt động trên các tuyến cao điểm triển khai phương án xe tăng cường, đảm bảo đầy đủ phương tiện vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. 

Các bến xe tăng cường thêm nhiều chuyến xe để chống “vỡ bến” dịp 30-4 và 1-5.

Theo đó, sẽ tăng cường 225 chuyến xe: Hà Nội – Phú Thọ, Hà Nội – Quảng Ninh, Hà Nội – Điện Biên, Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Yên Bái v.v..  Cũng theo đánh giá của Bến xe Mỹ Đình, trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5, dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối 27-4 đến hết ngày 28-4. 

Tương tự, tại Bến xe Giáp Bát – nơi có nhiều doanh nghiệp cung cấp hoạt động vận tải hành khách đi các tuyến phía Nam như: Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa…, công tác chuẩn bị “đón” hành khách đến bến trong những ngày nghỉ lễ tới đây cũng đã chủ động. Nhiều nhà xe đã chuẩn bị tài xế, số lượng xe tăng chuyến nhằm chống “vỡ bến”. 

Ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho hay, 30-4 và 1-5 là dịp mà nhiều điểm du lịch ở các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nam Định… tổ chức khai trương mùa du lịch trong năm, thế nên dự kiến lượng hành khách vào bến, sử dụng xe khách đi các tuyến này tăng gấp 2-3 lần.

Ngày thường, hành khách đến bến đạt khoảng hơn 1 vạn, vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, dự kiến con số này sẽ tăng đạt 3 vạn. Nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng quá tải, ngày 5-4, bến xe đã có kế hoạch số 16 về việc tổ chức phục vụ hành khách kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tăng cường 230 chuyến xe so với ngày thường, nâng tổng số 930 chuyến/ngày lên 1.160 chuyến/ngày. Số ghế trên các xe vào thời điểm đông khách dự kiến đạt mức 100%.

Hành khách tăng đột biến, nhà xe huy động thêm nhiều chuyến xe, nhiều ý kiến cho rằng, đây rất có thể là dịp để các nhà xe tăng giá vé so với thường ngày để kiếm thêm thu nhập. 

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV Báo CAND vào sáng 19-4, lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình và Bến xe Giáp Bát đều khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ nhà xe nào đề xuất tăng giá vé trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây!”.   

Hành khách hãy tự bảo vệ mình

Trong những ngày này, tại các lối ra vào trong Bến xe Giáp Bát luôn có sự xuất hiện của nhân viên bến xe làm nhiệm vụ ở cửa từ soát vé. 

Anh Trần Anh Tuấn, Tổ Kiểm soát làm nhiệm vụ tại cửa ra vào số 2 cho biết, thời gian qua, bến đã cho lắp đặt hệ thống cửa từ kiểm soát khách ra vào. Khách có vé, nhân viên trực tại đây mới thao tác mở cửa bằng thẻ từ. 

Theo anh Tuấn, việc làm trên nhằm mục đích nâng cao ý thức hành khách đến bến mua vé; đồng thời không cho người không có nhiệm vụ vào trong khu vực nhà xe đón, trả khách.

Trước đây, khi chưa có hệ thống cửa từ, dù có nhân viên kiểm soát tại lối ra vào bến, song nhiều người thiếu ý thức đã phớt lờ quy định, bỏ ngoài tai lời nhắc nhở, cứ thế “phi” vào bến đón xe khách trong khi chưa mua vé. 

Ông Nguyễn Tất Thành cho rằng, kể từ thời điểm bến lắp đặt hệ thống cửa từ trên, ý thức của hành khách đến bến đã được nâng lên rõ rệt. Đây cũng là một trong những cách làm mới trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay nhằm chống tình trạng lộn xộn, lên xe không có vé.

Thực tế cho thấy, những năm trước đây vào dịp nghỉ lễ, Tết và đặc biệt là dịp 30-4 và 1-5 thường xuyên xuất hiện tình trạng “vỡ bến”, một số tài xế, phụ xe đã lợi dụng đông khách đi xe để “chặt chém” giá vé không đúng quy định. 

Do vậy, theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, bên cạnh việc vào bến xe mua vé, hành khách cần lưu ý các đặc điểm của xe, nếu phát hiện tài xế, phụ xe vi phạm (phóng nhanh vượt ẩu, chở quá số người quy định, đón – trả khách không đúng quy định…) cần báo ngay cho lực lượng chức năng, cho Ban quản lý Bến xe thông qua đường dây nóng để được ngăn chặn, xử lý một cách kịp thời. 

Lẽ bởi, Bến xe đã chủ động tổ chức ký cam kết với các nhà xe. Và nếu nhà xe nào vi phạm, tùy từng mức độ, Bến xe sẽ ra quyết định xử lý. Nhẹ thì đình tài 3-5 ngày, nặng thì báo cáo Công ty, Sở Giao thông Vận tải chấm dứt hợp đồng vận tải hành khách trong bến.

Trần Huy