Mặc dù năm nào vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 những điểm du lịch nổi tiếng cả nước cũng rơi vào quá tải, các địa phương đều có kế hoạch chống nâng giá, ép giá khách du lịch, nhưng hiện tượng này vẫn xảy ra. Do quá tải nên hệ thống phòng khách sạn không đáp ứng được nhu cầu của khách, những khách lẻ, không đặt phòng trước hầu như đều bị ép giá và phải chịu mức giá tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Tính đến thời điểm này, các khách sạn ba đến bốn sao tại TP Hạ Long khách đã đặt kín, các khách sạn nhỏ cũng gần kín khách. Giá đặt phòng sớm hầu như đều không tăng, nhưng đến ngày 13-4, giá phòng tại nhiều khách sạn đã tăng.

Thậm chí nhiều khách sạn mini tại thời điểm này đã hết phòng hoặc chỉ còn lại một vài phòng, giá cũng điều chỉnh tăng giá. Anh Phạm Hữu Quang (Hà Nội) cho biết, năm ngoái anh đặt phòng sát ngày nghỉ lễ, phải chấp nhận giá tăng gấp đôi. Nhiều người chấp nhận giá tăng chóng mặt vì kế hoạch đi chơi muộn, nhưng có phòng nghỉ còn hơn không.

Các khu du lịch đã triển khai nhiều biện pháp chống “chặt chém”, “nâng giá”.

Không chỉ giá phòng, dịch vụ gửi xe, ăn uống, vui chơi đều bị ép giá, tăng giá trong dịp nghỉ lễ ở những khu du lịch quá tải. Nhiều khách du lịch ra đến biển Hạ Long mới phát hiện có thuyền con áp sát tàu chở khách chèo kéo mua hải sản. Không những bị chặt chém, họ còn chịu cảnh bị đeo bám dai dẳng, gây phiền hà và phản cảm.

Trong tháng 3-2018, tỉnh Quảng Ninh đã đình chỉ hoạt động đối với 3 tàu du lịch do vi phạm quy định khi hoạt động trên vịnh. Trong đó có tầu Cửu Long 09 BKS QN-2782, tầu Thanh Niên 16, BKS QN 6633 bị định chỉ 10 ngày do có hành vi để phương tiện khác đeo bám hàng hóa, dịch vụ (hải sản) cho khách du lịch trên tầu.

Đồng thời TP Hạ Long còn đề nghị Cảng vụ nội địa Quảng Ninh không cho hai thuyền trưởng hoạt động trên vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long trong vòng 6 tháng. Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu cũng thu hồi thẻ ra vào của 2 thuyền trưởng trên trong vòng 6 tháng.

Dịp nghỉ lễ năm nay TP Hạ Long tổ chức Năm du lịch quốc gia 2018 và Lễ hội Canaval, dự kiến lượng khách đổ về đây sẽ quá tải. Theo ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long thì thành phố ngoài tuyên truyền còn có kế hoạch kiểm tra việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết để chống hiện tượng tăng giá, bắt chẹt giá với khách du lịch.

Để đảm bảo an toàn cho du khách khi đến Quảng Ninh, TP Hạ Long có nhiều kế hoạch về ANTT, TTATGT, kiểm tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý các hành vi cò mồi, dẫn khách, đeo bám, chèo kéo khách. Đặc biệt để xử lý hiện tượng tăng giá bất hợp lý, thì du khách khi sử dụng dịch vụ du lịch phải xem cơ sở đó có niêm yết giá và bán hàng theo đúng giá niêm yết hay không, nếu sai thì gọi điện đến đường dây nóng.

Cùng với khu du lịch Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, khu du lịch Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cũng thu hút hàng vạn khách du lịch vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 hàng năm. Mùa du lịch năm nay, du lịch Cửa Lò diễn ra với chủ đề “Hội tụ và tỏa sáng” cùng nhiều sự kiện hoàng tráng và ấn tượng như bắn pháo hoa vào đêm 29-4; lễ hội âm nhạc đường phố hàng tuần, hội chợ ẩn thực…

Theo ông Doãn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, để chuẩn bị đón du khách đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, thị xã Cửa Lò đã tiến hành chỉnh trang lại đô thị, tổ chức các điểm dừng, đỗ xe, lên phương án quản lý chặt chẽ hoạt động của loại hình xe điện 4 bánh, môtô nước; giải phóng hành lang an toàn giao thông đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp, yêu cầu các hộ kinh doanh không bố trí dịch vụ kinh doanh trên các hành lang an toàn giao thông.

Đặc biệt, cũng như mọi năm, thị xã sẽ tiếp tục duy trì đường dây nóng để cung cấp thông tin cũng như hướng dẫn giải quyết những kiến nghị của du khách. Thị xã Cửa Lò hiện có 296 nhà nghỉ khách sạn với 10.831 phòng nghỉ. Thị xã sẽ công khai các thông tin về địa chỉ, số điện thoại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn uy tín, có độ tin cậy cao để du khách nghiên cứu, lựa chọn hiệu quả nhất, tránh tình trạng nhập nhằng giá cả hay gặp phải người lôi kéo dẫn khách gây lộn xộn, mất an ninh trật tự.

Một trong những nội dung quan trọng được thị xã Cửa Lò đặc biệt quan tâm trong mùa du lịch năm nay chính là công tác quản lý phương tiện xe điện 4 bánh. Qua thống kê, toàn thị xã có khoảng 55 xe điện 4 bánh.

Năm nay, thị xã đã quán triệt đến các cá nhân, tổ chức hoạt động dịch vụ xe 4 bánh là phải đeo thẻ tên, mặc đồng phục. Còn đối với hoạt động môtô nước, hiện nay tất cả chưa được gia hạn giấy phép hoạt động.

Tuy nhiên, Phòng Văn hóa - Thông tin, Công an, Đội Quản lý trật tự đô thị, Trung tâm cứu hộ phòng, chống thiên tai, UBND các phường và các đơn vị liên quan phải gặp gỡ các doanh nghiệp để tuyên truyền. Nếu chưa có giấy phép gia hạn hoạt động của tỉnh thì không được đưa môtô nước xuống biển chở khách. Nếu doanh nghiệp nào cố tình vi phạm, yêu cầu các đơn vị chức năng căn cứ các quy định để xử lý vi phạm.

Hằng Hương