Ảnh minh họa. 

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã ký một quy định mới cho phép các công ty có trụ sở tại Mỹ hợp tác với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei để phát triển các tiêu chuẩn cho mạng 5G. Theo Reuters, phán quyết sẽ được công bố vào ngày 16/6 (giờ địa phương).

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng đã xác nhận thông tin này, đồng thời nhấn mạnh, Nhà Trắng sẽ “không nhượng vị trí hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới toàn cầu”. “Bộ Thương mại Mỹ cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ bằng cách khuyến khích ngành công nghiệp Mỹ tham gia đầy đủ và ủng hộ các công nghệ của Mỹ trở thành tiêu chuẩn quốc tế”, Bộ trưởng Ross cho biết.

Theo tuyên bố từ Bộ Thương mại Mỹ, việc sửa đổi liên quan đến “danh sách đen” thúc đẩy lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho sự lãnh đạo của Mỹ trong các cơ quan phát triển tiêu chuẩn”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục gây sức ép với Huawei trước những cáo buộc rằng công ty này bắt tay với quân đội và tình báo của Trung Quốc, đồng thời đặt ra “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia Mỹ. Cả Huawei và Bắc Kinh đều phủ nhận cáo buộc.

Sau khi đưa Huawei vào danh sách đen năm ngoái, chính quyền Trump liên tục kêu gọi các nước khác không sử dụng công nghệ Trung Quốc và “tránh sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc”.

Trong số các quốc gia đó có Anh. London đã hạn chế đáng kể vai trò của Huawei trong phát triển mạng 5G ở nước này. Nhà Trắng cáo buộc rằng việc Huawei tham gia phát triển cơ sở hạ tầng 5G của Anh có thể làm tổn hại đến an ninh của nước này.

Sau phản ứng của Mỹ, Anh đã xem xét lại quyết định hợp tác với Huawei, khiến một số chuyên gia tin rằng động thái này có thể khiến Anh phải đánh đổi bằng vị trí dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực 5G.

Duy Tiến