Đặc biệt, căn cứ các kết quả đạt được, Hội đồng chung tuyển (Hội đồng bình chọn “Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020” đã  thống nhất trao Giải thưởng Thành phố thông minh 2020 cho TP Đà Nẵng. Đây là Giải thưởng danh giá nhất và duy nhất dành cho nhóm các thành phố/đô thị của Giải thưởng năm 2020.

TP Đà Nẵng đã vinh dự đạt 3 giải thưởng “Thành phố dịch vụ công thông minh”;  “Thành phố hạ tầng số thông minh” và “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp sáng tạo” năm 2020.

Được biết, liên tiếp trong 2 năm 2019 – 2020, TP Đà Nẵng đều được xướng danh ở giải thưởng Thành phố thông minh cấp quốc gia và châu lục. Năm 2019, Đà Nẵng đã vinh dự được trao tặng giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 và cũng là năm đầu tiên Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) mở giải thưởng này

Có 6 hạng mục được một Hội đồng đánh giá độc lập của ASOCIO chấm chọn – bình xét để trao giải gồm: Thành phố du lịch - Thành phố văn hóa - Thành phố nông nghiệp - Thành phố cổ - Thành phố di sản và Thành phố thông minh tổng thể. Cùng với 8 thành phố khác của 24 nền kinh tế thành viên ASOCIO, Đà Nẵng được trao chứng nhận giải thưởng ASOCIO Smart City 2019. 

Kết quả này có được sau khi 5 tiêu chí cơ bản (bao gồm chỉ số hạnh phúc, hạ tầng thông minh, dịch vụ công trực tuyến, tăng trưởng kinh tế, giáo dục và nghiên cứu phát triển) được chấm điểm cao.  

Đà Nẵng là một trong những địa phương đầu tiên đi đầu về phát triển chính quyền điện tử, đem lại nhiều hiệu quả cho việc phát huy quản lý thành phố thông minh và tiện ích cho người dân, du khách và doanh nghiệp.

Theo ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc thường trực Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng cũng đã nhận được giải thưởng - “Thành phố dịch vụ công thông minh”, đây chính là kết quả khẳng định mô hình Chính quyền điện tử đầu tiên của cả nước mà chính quyền và người dân TP Đà Nẵng đã đạt được. Cổng Dịch vụ công trực tuyến Đà Nẵng được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2019 đã kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng thanh toán trực tuyến quốc gia PayGov. 

Đà Nẵng còn là địa phương đi đầu trong việc triển khai sử dụng dữ liệu điện tử để thay thành phần hồ sơ phải nộp (đã thực hiện thí điểm đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu); đã thực hiện cấp phát tài khoản công dân điện tử, doanh nghiệp điện tử để người dân, doanh nghiệp thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đặc biệt, Đà Nẵng đã triển khai thí điểm máy cấp phát giấy tờ tự động về việc tự động trả kết quả thủ tục hành chính cho tổ chức công dân thay vì đến bộ phận một cửa để nhận kết quả; đồng thời áp dụng đối với các trường hợp cấp đổi, cấp lại do mất, hư hỏng,... Đến nay, công dân, du khách hay đại diện tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng đều có thể nhận thông báo qua tiện ích tin nhắn SMS (đã có kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính); dùng ứng dụng chatbot hướng dẫn thủ tục hành chính; hay các ứng dụng đa tiện ích qua Zalo, QRCode.

Đà Nẵng là địa phương tiên phong triển khai ứng dụng Y tế điện tử tại 100% Trung tâm y tế xã, phường; Ứng dụng quản lý bệnh viện và khám, chữa bệnh điện tử tại 16/16 Trung tâm y tế quận, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, tích hợp thanh toán viện phí trực tuyến, bảo hiểm y tế...

Đối với mục  Y tế, Đà Nẵng là địa phương tiên phong triển khai ứng dụng y tế điện tử tại 100% Trung tâm y tế xã, phường; Ứng dụng quản lý bệnh viện và khám, chữa bệnh điện tử tại 16/16 Trung tâm y tế quận, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, tích hợp thanh toán viện phí trực tuyến, bảo hiểm y tế,.... 

Đặc biệt, App Mobile tích hợp, đa dịch vụ của nhiều ứng dụng (Danang Smart city) đã phục vụ tốt nhu cầu người dân, doanh nghiệp khi cần sử dụng dịch vụ y tế cùng các dịch vụ thiết yếu, như an toàn thực phẩm, cảnh báo dịch bệnh, thiên tai…

Hoài Thu