Ngày 30-3, Công an Quận Đống Đa, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết Kế hoạch số 02/KH-CAĐĐ-QLHC ngày 24-11-2015 về việc tổ chức vận động nhân dân lắp đặt Camera an ninh đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn quận.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Phó Trưởng Công an Quận Đống Đa cho biết, sau hơn 1 năm, giai đoạn 1 chương trình xã hội hóa camera an ninh đã được được triển khai sâu rộng trên toàn địa bàn quận Đống Đa và cơ bản hoàn thiện. Toàn bộ 21 phường đã lắp đặt Camera an ninh tại trụ sở, trong đó có 17 đơn vị lắp đặt hệ thống camera kết nối về Công an quận để theo dõi tình hình an ninh một cách tập trung.

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình, cơ quan, đơn vị sau khi được vận động đã tự nguyện chia sẻ dữ liệu camera, giúp lực lượng Công an sở tại kịp thời phát hiện, theo dõi được các đối tượng nghi vấn để ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm, cũng như truy xét các vụ việc trên địa bàn.

Nhờ đó, tình hình trộm cắp, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn quận Đống Đa đã giảm đáng kể, tình trạng đua xe trái phép cũng được hạn chế, vấn đề trật tự giao thông đô thị, vệ sinh môi trường ngày càng được cải thiện, từng bước chuyển hóa được tình hình phức tạp về tệ nạn xã hội trên một số tuyến đường.

Thống kê cho thấy, trong hơn một năm qua, những hình ảnh từ hệ thống Camera đã hỗ trợ lực lượng Công an quận Đống Đa khám phá, điều tra hơn 70 vụ phạm pháp hình sự. Điển hình là các vụ án giết người xảy ra tại quán Karaoke AKAI số 295 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa ngày 27-8-2016; vụ trộm cắp tài sản có giá trị lên tới 100 triệu đồng tại địa chỉ số 11B ngõ 1132 đường Láng, phường Láng Thượng…

Ngoài hệ thống camera giám sát để đảm bảo an ninh trên địa bàn quận, Công an Quận Đống Đa đã triển khai lắp Camera giám sát tại các nơi tiếp nhận hồ sơ, đăng ký thường trú, cấp và trả CMND để theo dõi công tác tiếp dân. Việc làm này không chỉ thể hiện tính công khai, minh bạch mà còn giúp cán bộ quản lý cũng như người dân giám sát được phong thái, cách thức làm việc của cán bộ tiếp dân, giúp cán bộ có thái độ ứng xử phù hợp.

Viettel Hà Nội (đơn vị thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel) đã tổ chức khu trưng bày và trình diễn Giải pháp công nghệ Camera An ninh giám sát tại Hội nghị.

Với những thành tích đã đạt được, tại Hội nghị, Công an quận Đống Đa đã biểu dương, tặng Giấy khen cho 10 tập thể Công an phường và 28 cán bộ chiến sỹ đã có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Kế hoạch. 

An An