Lương Điền là thôn thuần nông, nằm ven dòng sông Ô Lâu thơ mộng, thuộc xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Những năm gần đây, thanh niên trai tráng ở Lương Điền chủ yếu đi làm ăn xa, vào tận các tỉnh miền Nam. Vậy nên, mỗi năm có vài lần, người làng này tổ chức đón rước những cô dâu… ngoại tỉnh không còn lạ chuyện lạ như trước đây! Thậm chí bà con còn rất vui vẻ, kéo nhau ra ở cổng làng để hóng, nhìn mặt cô dâu và chúc phúc cho những cặp đôi trẻ vào những dịp như vậy.

Vậy mà, đoàn xe rước dâu cách đây 2 hôm (29-7) đã không trở về làng… 12 con người xấu số trong cùng 1 đại gia đình trên chuyến xe định mệnh ấy đã vĩnh viễn ra đi vì TNGT.

Xe cứu thương đưa thi thể các nạn nhân về quê.

Sáng 30-7, chúng tôi chạy xe vào UBND xã Hải Sơn, nhưng xã vắng người, ngoại trừ cô nhân viên đang khóa vội các cánh cửa phòng, giọng nói gấp gáp: “Xã về hết dưới Lương Điền rồi các anh ạ. Em cũng đang chuẩn bị về đây. Tội nghiệp quá, nhà thì chết 4 người, nhà thì chết 2, và có cả trẻ nhỏ, vợ chồng…”.

UBND xã Hải Sơn nằm cạnh Quốc lộ 1. Từ Bắc vào Nam qua khỏi đây chừng 30m là cổng chào làng Lương Điền. 12 nạn nhân đều ở cùng đội 3, quây quần trong bán kính chỉ chừng 100m. Nạn nhân thứ 13 là tài xế xe khách chở đoàn rước dâu kể trên. Tài xế này ở làng Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khi chúng tôi đến đây, rất đông bà con trong thôn và các thôn lân cận đang khẩn trương dọn lại nhà cửa, sân, vườn ở các gia đình nạn nhân để lo tang lễ cho họ. Tham gia cùng người dân còn có lực lượng hàng trăm cán bộ chiến sĩ Công an, Xã đội, dân quân tự vệ, Y tế, Hội chữ thập đỏ…

Người dân bàng hoàng nghe tin dữ

Có mặt từ rất sớm tại làng Lương Điền, Đại tá Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị và Đại tá Lê Phương Nam, Phó giám đốc Công an tỉnh, đã không cầm được nước mắt: “Thật quá đau buồn, những cái chết chồng chất, tức tưởi như bị một quả bom lớn dội trúng trong chiến tranh. Ngay khi nghe hung tin, chúng tôi lập tức báo cáo sự việc với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời tổ chức ngay một đội gồm 6 đồng chí khẩn trương lên đường vào Quảng Nam trong đêm để hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân. Đến sáng sớm nay thì chúng tôi điều động lực lượng anh em cán bộ chiến sĩ về đây giúp dân. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ sâu sắc với gia đình các nạn nhân; giúp đỡ họ giải quyết các phần việc khác liên quan”.

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Ngô Thị Bê (khoảng 60 tuổi), nạn nhân trong vụ tai nạn. Hàng xóm của bà Bê đau buồn kể lại, cách đây khá lâu, chồng bà Bê cũng bị TNGT ở ngã ba Hội Yên, Hải Lăng rồi mất. Bà vượt qua nổi đau mất mát, mặc dù sức khỏe yếu vì bệnh tật, hàng ngày vẫn gập lưng xuống ruộng để nuôi con ăn học, trưởng thành.

Con trai đầu của bà là anh Nguyễn Khắc Du. Anh Du lấy vợ cùng làng rồi xây nhà dựng cửa ở gần với bà. Người con thứ 2 là chị Nguyễn Thị Nhung. Cách đây mấy năm, chị Nhung lấy chồng rồi cùng chồng ra sinh sống, làm việc ở TP. Đông Hà (Quảng Trị).

Nỗi đau xé lòng của người thân các nạn nhân

Anh Nguyễn Khắc Long là con trai út. So với anh chị trong nhà, Long có cuộc sống trẻ thơ vất vả hơn vì mồ côi cha sớm. Nhưng Long rất nghị lực vượt khó. Sau khi học xong cao đẳng ngành Y khoa, anh Long vào miền Nam làm việc cho một công ty tư nhân, phụ trách bộ phận y tế. Tại đây, Long quen biết và yêu một cô gái người Bình Định. Đến tháng Bảy vừa rồi thì họ quyết định đi đến hôn nhân.

Sáng 29-7, lúc 10 giờ đúng, đoàn xe gồm 2 chiếc, một chiếc 16 chỗ ngồi mang BKS tỉnh Thừa Thiên Huế và một chiếc 4 chỗ ngồi cùng xuất phát tại thôn Lương Điền vào Bình Định làm lễ xin cưới và rước dâu. Trên xe 16 chỗ có 17 người, gồm cả tài xế. 

Khi xe đang chạy trên địa bàn huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thì xảy ra tai nạn. Vụ TNGT kinh hoàng đã làm 13 người tử vong tại chỗ. Trong đó, gia đình bà Bê có 4 người, gồm bà Bê, các con Long và Nhung và cháu nội Nguyễn Thư Kỳ (năm nay lên lớp 3, con anh Nguyễn Khắc Du đi trên xe chở lễ 4 chỗ ngồi). Bên cạnh, cháu Nguyễn Trúc Hân (khoảng 6 tuổi), con chị Nhung bị thương rất nặng, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng...

Người dân đến thắp hương cho người xấu số.
Con gái vợ chồng anh Nguyễn Khắc Nguyền và Nguyễn Thị Gái mới học lớp 7 giờ mất cả cha lẫn mẹ.

8 người khác bị tử vong đều là người thân, họ hàng trong cùng 1 đại gia đình của bà Bê, gồm anh Nguyễn Khắc Nguyền cùng vợ là chị Nguyễn Thị Gái (49 tuổi), và em ruột anh Nguyền là anh Nguyễn Khắc Mãn. Các chị Võ Thị Tiến, Nguyễn Thị Tiến; các ông Nguyễn Khắc Bình, Nguyễn Khắc Mỹ, đều là người thân bên ngoại của anh Long.

Đúng 10h sáng 30-9, đoàn xe cứu thương của tỉnh Quảng Nam chở 13 thi thể xấu số về đến làng Lương Điền. Những người có mặt, chứng kiến cảnh đau thương tang tóc ở đây đều không cầm được nước mắt. 

Các cháu nhỏ Nguyễn Thị Như Nguyệt (15 tuổi, năm nay vào lớp 10 Bùi Dục Tài, Hải Lăng), Nguyễn Thị Ngọc Liên (năm nay lên lớp 7), là con của vợ chồng anh Nguyễn Khắc Nguyền, chị Nguyễn Thị Gái lao vào ôm chặt thi thể cha mẹ, khóc ngất lúc mới đưa vào nhà... 

Con gái đầu của anh Nguyễn Khắc Nguyền - Nguyễn Thị Gái đều tử nạn trong vụ tai nạn, năm nay mới vào lớp 10.

Nhiều người phải dìu đỡ các cháu đến một nơi khác trong nhà. Ông Nguyễn Khắc Miễn (86 tuổi), ông nội của 2 cháu nhỏ như chết đứng. Ông bỗng đỗ gục xuống nền nhà, 2 mắt ông trợn ngược như mất hồn, bởi không biết chuyện gì đang xảy đến với gia đình mình. 

Những người hàng xóm cho biết, anh Nguyền chị Gái có 4 người con, 2 con lớn là Nguyễn Thị Quỳnh Như và Nguyễn Khắc Tây đang vừa học vừa làm ở TP. HCM. Nghe tin cha mẹ bị tai nạn, cả hai đứa đang trên đường ra. Họ cầu mong hai cháu giữ được chút bình tĩnh để không xảy ra điều gì nữa không may.

Cán bộ Công an giúp người nhà dựng rạp lo hậu sự nạn nhân xấu số.

Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, trước mắt chính quyền tạm hỗ trợ mỗi nạn nhân bị chết 3 triệu đồng, bị thương 2 triệu đồng. Ông Nguyễn Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, là người trực tiếp tổ chức, dẫn đoàn xe cứu thương đưa 13 thi thể xấu số về quê, cũng cho hay, ngay sau vụ TNGT khảm khốc, huyện Điện Bàn đã hỗ trợ mỗi nạn nhân bị chết 2 triệu đồng, bị thương 1 triệu đồng. 

Cùng ngày, đại diện Báo Công an nhân dân đã thăm hỏi, trao số tiền 13 triệu đồng trích từ Quỹ từ thiện xã hội của Báo hỗ trợ 13 nạn nhân xấu số.

Thanh Bình