Reuters ngày 18-7 đưa tin, tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk đã chính thức gửi lời xin lỗi thợ lặn người Anh Vernon Unsworth sau khi hứng chịu một cơn bão những lời chỉ trích từ cả dư luận vì gọi ông Unsworth là "kẻ ấu dâm" trên Twitter.

Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk. Ảnh: Reuters

"Những hành động chống lại tôi của ông ấy không thể biện minh cho hành động mà tôi đã gây ra... Tôi xin lỗi ông Unsworth, cũng như những công ty mà tôi đại diện với vai trò người lãnh đạo", tỷ phú Elon Musk viết trên Twitter ngày 18-7. "Đây là lỗi lầm của cá nhân tôi".

Trước đó, trong một chia sẻ trên Twitter, Elon Musk đã thừa nhận mình quá lời trong lúc giận dữ khi cho rằng thợ lặn người Anh đã xúc phạm ý tưởng tốt của mình. Musk cũng nhấn mạnh tàu ngầm mini mà ông chế tạo là "một nghĩa cử của lòng nhân ái và được thực hiện theo các chỉ dẫn của đội trưởng nhóm thợ lặn" tại Tham Luang.

Thợ lặn Unsworth, người tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang gọi việc tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk đưa tàu ngầm mini đến tham gia chiến dịch là "chiêu trò PR" bởi những thiết bị của Musk không hề có tác dụng gì.

Chiếc tàu ngầm mini của Elon Musk khi được thử nghiệm. Ảnh: SpaceX

Phản ứng lại, tỷ phú công nghệ ngày 15-7 đăng trên Twitter: "Xin lỗi kẻ ấu dâm, ông thực sự đã yêu cầu nó đấy". Tuyên bố này lập tức vấp phải chỉ trích gay gắt từ cộng đồng mạng. Musk sau đó xóa bài đăng và từ chối trả lời báo chí về sự việc.

Unsworth, hiện vẫn ở hang Tham Luang để tham gia dọn dẹp sau chiến dịch giải cứu, nói với Guardian rằng ông" kinh ngạc, tức giận" và sẽ xem xét việc khởi kiện Musk.

Một ngày sau bài đăng gây tranh cãi của Elon Musk, giá cổ phiếu của Tesla giảm 2,75%, khiến giá trị thị trường giảm gần 2 tỷ USD. Khối tài sản của Elon Musk, nhà đầu tư lớn nhất của Tesla với 33 triệu cổ phiếu, cũng bốc hơi gần 295 triệu USD giá trị vốn hóa trong ngày giao dịch chứng khoán cùng ngày.

Thiện Minh