"Tôi vừa trở về từ hang ba. Tàu ngầm mini luôn sẵn sàng nếu cần. Tàu được làm bằng các bộ phận của tên lửa và được đặt tên là "Lợn hoang" giống như tên đội bóng của các cậu bé", tỷ phú Elon Musk, ông chủ tập đoàn Tesla, chia sẻ trong một bài viết đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 10-7.

"Tôi sẽ để đây trong trường hợp nó cần thiết trong tương lai. Thái Lan thật là đẹp", ông nói thêm.

Hình ảnh do tỷ phú Elon Musk chia sẻ khi ông đến và trao tận tay đội giải cứu chiếc tàu ngầm mini. Ảnh: Twitter

Tỉ phú công nghệ này cũng đăng tải một clip ghi lại hang động ngập nước cùng những người lính cứu hộ dũng cảm trên trang Instagram riêng của ông.

Hang ba là khu vực cách khoảng 2 km từ cửa hang đi vào trong, là địa điểm tập kết của đội cứu hộ quốc tế trong nhiệm vụ giải cứu ngoạn mục này. Từ vị trí này, đội cứ hộ và các em nhỏ có thể đi bộ ra ngoài thay vì bơi hoặc lặn, do lượng nước tại đây đã giảm đáng kể.

Hình ảnh chiếc tàu ngầm mini. Ảnh: SpaceX
Chiếc tàu ngầm mini được thử nghiệm trước khi vận chuyển sang Thái Lan. Ảnh: SpaceX

Trước đó, trong một clip đăng tải ngày 9-7 trên Twitter, tỷ phú Elon Musk đã cho thấy khả năng di chuyển hoàn hảo và hình ảnh khoang chứa vừa đủ một em nhỏ, đồng thờ đủ vượt qua khoảng trống hẹp trong hang động của chiếc tàu ngầm mini. Clip thử nghiệm chiếc tàu ngầm mini được thực hiện tại một hồ bơi ở Los Angeles, Mỹ.

Tỉ phú công nghệ gọi sản phẩm này là một "tàu ngầm dạng nhỏ, kích cỡ dành do trẻ em" và được chế tạo với một ống bạc lớn vốn được sử dụng cho tên lửa Falcon9 của SpaceX. 

Tính đến tối ngày 9-7, đội cứu hộ đã đưa thành công 8 thành viên đội bóng nhí ra khỏi hang ngập sâu Tham Luang và di chuyển đến bệnh viện Chiang Rai an toàn. 

Các em nhỏ được giải cứu đang nhận sự chăm sóc đặc biệt tại phòng cách ly. Cha mẹ các em vẫn chưa thể gặp con trai mình cho tới khi mọi bài kiểm tra sức khỏe đều được thông qua và tình trạng của các cậu bé trở nên ổn định hơn.

Hiện vẫn còn 5 thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang chờ được giải cứu.

Nười đứng đầu lực lượng cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Narongsak Osottanakorn cho biết công tác cứu hộ sẽ cần tới 20h đồng hồ để chuẩn bị, trước khi được tiếp tục để đưa nốt 5 thành viên còn lại ra khỏi hang.

Tính đến nay, chưa thấy dấu hiệu nào rằng đội cứu hộ sẽ sử dụng chiếc tàu ngầm của tỷ phú Elon Musk để phục vụ công cuộc giải cứu.

Lực lượng cứu hộ hiện đang tiến hành bơm khí oxy vào bình và đặt chúng tại những điểm quan trọng trên hành trình ra khỏi hang, đồng thời kiểm tra dây thùng định hướng dọc thân hang trước khi đợt giải cứu thứ 3 được bắt đầu.

Lam Ninh