Ngày 28-9, tờ TheGuardian đăng tải thông tin tỷ phú công nghệ thế giới Elon Musk cùng công ty của ông Tesla vừa bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) khởi kiện với cáo buộc lừa đảo liên quan tới kế hoạch rút khỏi thị trường chứng khoán.

Cùng với SEC, Bộ tư pháp Mỹ cũng bắt đầu cuộc điều tra nhắm vào Tesla nhằm điều tra tuyên bố của vị tỷ phú này hồi tháng 8-2018 khi Elon Musk cho biết sẽ đưa Tesla ra khỏi thị trường chứng khoán và nhận nguồn vốn tư nhân. 

Elon Musk bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ kiện tội lừa đảo

"Tư nhân hóa Tesla với mức giá 420 USD. Đã tìm được nguồn tiền"- ông Musk viết trên Twitter.

Ngay sau khi Elon Musk công bố thông tin trên, giá cổ phiếu của Tesla tăng nhanh tới 9 %.

Tuy nhiên tuyên bố này bị SEC cho rằng là hành vi lừa đảo bởi nó không phải sự thật. Việc Musk đưa ra tuyên bố như vậy sẽ gây ra nhiễu loạn thông tin thị trường bởi trên thực tế vị tỷ phú này mới chỉ bắt đầu những cuộc thương thảo cho kế hoạch trên và đến thời điểm bị SEC điều tra, Elon Musk vẫn chưa tìm ra nguồn đầu tư nào cho kế hoạch trên. 

“Sự thật là ông Musk thậm chí chưa thảo luận với bất cứ nguồn đầu tư tiềm năng nào, nói gì đến việc đạt được những điều khoản mấu chốt như giá cổ phiếu” - SEC nhấn mạnh trong đơn kiện.

Sau khi thông tin tỷ phú Elon Musk cùng công ty Tesla bị SEC khởi kiện vì lừa đảo. Giá cổ phiếu của Tesla lập tức biến động theo chiều đi xuống. Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 27-9, giá cổ phiếu của Tesla giảm gần 11%. Và nhiều chuyên gia nhân định, đây chưa phải mức sụt giảm cuối cùng của cổ phiếu Tesla.

Trước việc bị SEC khởi kiện cũng như Bộ tư pháp Mỹ điều tra, tỷ phú Elon Musk lên tiếng cho rằng đây là hành động phi lý của SEC khiến cá nhân ông này rất thất vọng. Elon Musk cho biết, ông luốn lấy lòng chính trực làm thước đo giá trị cuộc đời cũng như công việc.

Đ.Trung (Theo TheGuardian)