Đồng chí Trung tướng, GS, TS Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an, Phó trưởng Ban soạn thảo Báo cáo quốc gia chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội nghị còn có trên 80 đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương và các sở, ban, ngành của các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum; đại diện một số tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội cùng các cơ quan thông tấn, báo chí đóng chân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, sau khi nghe Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh giới thiệu về nội dung cơ bản của dự thảo Báo cáo quốc gia, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham gia ý kiến đối với hình thức, bố cục và từng nội dung cụ thể của dự thảo báo cáo. 

Các đại biểu cũng đã chia sẻ những khó khăn của Bộ Công an gặp phải trong việc xây dựng báo cáo quốc gia bởi đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, vừa phải đảm bảo lợi ích, yêu cầu cơ bản của quốc gia, vừa phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn về nội dung và hình thức theo yêu cầu của Ủy ban chống tra tấn. Trên tinh thần đó, nhiều đại biểu đã đưa ra các ý kiến đóng góp hay, bổ sung nhiều thông tin quan trọng cả về lý luận và thực tiễn để hoàn thiện dự thảo báo cáo.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu tham gia ý kiến tại hội thảo
Hội thảo là hoạt động quan trọng trong Kế hoạch xây dựng Báo cáo quốc gia về thực thi Công ước (được ban hành kèm theo Quyết định số 6028/QĐ-BCA-V19 ngày 28-10-2015 của Bộ trưởng Bộ Công an). 

Đây cũng là hội thảo cuối cùng trong chuỗi 3 hội thảo được Bộ Công an tổ chức lần lượt tại các khu vực Bắc - Trung - Nam nhằm lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân phục vụ xây dựng dự thảo báo cáo quốc gia với sự phối hợp của Đại sứ quán Vương quốc Bỉ. 

Trên cơ sở kết quả của các cuộc hội thảo, Bộ Công an sẽ khẩn trương hoàn thiện báo cáo quốc gia lần thứ Nhất của Việt Nam về thực thi Công ước chống tra tấn, trình Chính phủ phê duyệt và nộp lên Ủy ban chống tra tấn trong Quý I-2017.

Văn Thành