Chiều 14-7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế và lãnh đạo Trung tâm BTDT cố đô Huế cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế vừa có buổi làm việc với đại diện của Hội đồng để tìm giải pháp trong việc di dời mộ của vợ vua Tự Đức nằm trong khu vực dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế).

Theo ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã thừa nhận các cơ quan chức năng của tỉnh có sơ suất trong quá trình thực hiện dự án bãi đỗ xe khi để lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê, vợ vua Tự Đức bị san ủi. Đồng thời lãnh đạo tỉnh đề nghị các bên hợp tác, hòa giải và có kế hoạch di dời lăng mộ đến địa điểm mới để dự án được tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã không đồng ý với đề nghị này.

Tấm bia mộ bà Tài Nhân, vợ vua Tự Đức được phát hiện khi thi công dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh vào giữa năm 2017.

“Khi thực hiện dự án, doanh nghiệp lẫn các cơ quan chức năng TP Huế phát hiện bia mộ bà Tài nhân nhưng đã cố tình không cắm thẻ di dời, không thông báo cho Hội đồng Nguyễn Phước tộc. Hiện việc di dời lăng mộ bà Tài Nhân, Hội đồng không thể tự quyết định được và ý kiến của toàn thể con cháu trong dòng họ đều không đồng ý việc di dời này mà muốn giữ nguyên ngôi mộ ở vị trí cũ”, ông Giáp cho biết.

Được biết trong thời gian qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế cùng các cơ quan chức năng đã có nhiều buổi làm việc với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc về việc di dời mộ bà Tài Nhân ra khỏi khuôn viên dự án nhưng các bên vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Công an TP Huế vào cuộc làm rõ có hay không việc xâm hại lăng mộ vợ vua Tự Đức.

Trước đó Báo CAND thông tin, vào giữa tháng 6-2017, Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh trong quá trình thực hiện dự án đã sản ủi phần lăng mộ của vợ vua Tự Đức. 

Hiện dự án bãi đổ xe lăng vua Tự Đức-Đồng Khánh đang bị “treo” khi các bên vẫn chưa đi đến thống nhất có hay không việc di dời lăng mộ bà Tài Nhân.

Liên quan đến vụ việc này, vào cuối tháng 7-2017, Bộ VHTT&DL có văn bản gửi Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên- Huế, qua đó đề nghị Sở làm việc với Trung tâm BTDT Cố đô Huế, cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc để có phương án thích hợp trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. 

Về lâu dài, Sở và các cơ quan chức năng cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát các khu vực dự kiến triển khai các dự án phát triển kinh tế-xã hội để chủ động đề xuất biện pháp xử lý phù hợp với quy định hiện hành.

Con cháu dòng họ Nguyễn Phước tộc mong muốn lăng mộ bà Tài Nhân được giữ nguyên ở vị trí cũ.

Theo Bộ VHTT&DL, trong trường hợp cần thiết, Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên- Huế có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức-Đồng Khánh trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên, báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế và Bộ VHTT&DL xem xét điều chỉnh.

Anh Khoa