Theo đó, văn bản số 3069/BVHTTDL-DSVH do Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đặng Thị Bích Liên ký nêu rõ, Bộ đã nhận được báo cáo số 1049/BC-SVHTT ngày 4-7-2017 của Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên- Huế về việc phát hiện tấm bia đá tại dự án bãi đỗ xe phục vụ tham quan lăng vua Tự Đức-Đồng Khánh. 

Bộ VHTT&DL đề nghị Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên- Huế làm việc với Trung tâm BTDT Cố đô Huế, cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc để có phương án thích hợp trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. 

Văn bản của Bộ VHTT&DL đề nghị nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án bãi đỗ xe để bảo vệ di tích.

"Trong trường hợp cần thiết, Sở có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức-Đồng Khánh trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên, báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế và Bộ VHTT&DL xem xét điều chỉnh", văn bản của Bộ VHTT&DL nêu rõ.

Ngoài ra, theo Bộ VHTT&DL, về lâu dài, Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên- Huế và các cơ quan chức năng cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát các khu vực dự kiến triển khai các dự án phát triển kinh tế-xã hội để chủ động đề xuất biện pháp xử lý phù hợp với quy định hiện hành.

Theo Bộ VHTT&DL, dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh có thể điều chỉnh trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích. 

Trước đó, như Báo CAND đã thông tin, vào ngày 19-6, người dân phường Thủy Xuân phát hiện việc đơn vị thi công dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh san ủi phần lăng mộ của vợ vua Nguyễn nên ra ngăn cản nhưng bất thành.

Người dân cho biết, ngôi lăng mộ cổ được xây dựng trên khu đồi với diện tích từ 40 đến 50m2, khuôn viên lăng mộ có cổng vòm, tường thành cao và phía trước có đặt tấm bia đá nguyên khối.

Tấm bia đá của phần mộ bà Tài Nhân vợ vua Tự Đức được tìm thấy dưới khu vực dự án bãi đỗ xe.

Sau khi các cơ quan báo chí lên tiếng phản ánh, cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ và tìm thấy tấm bia đá khắc dòng chữ Hán “Tiền triều Tài Nhân Cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ” dưới khu vực san lấp dự án bãi đỗ xe.

Qua đó xác định đây là bia mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy Thục Thuận, là vợ vua Tự Đức thuộc cấp bậc Cửu Giai Phi. 

Ngay sau đó, đơn vị chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng xin lỗi vì những sai sót trong quá trình thi công và cam kết xây dựng lại ngôi lăng mộ này.

Sau nhiều cuộc họp được các cấp chính quyền tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức với các bên liên quan và có sự tham gia của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế thống nhất chủ trương di dời lăng mộ bà Tài Nhân ra khỏi khu vực dự án bãi đỗ xe để nhường đất cho dự án. 

Tuy nhiên phương án này không được Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đồng tình và con cháu Nguyễn Phước tộc bày tỏ mong muốn được xây dựng lại lăng mộ bà Tài Nhân tại vị trí cũ. 

Anh Khoa