Sáng 6-7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy huyệt mộ bà Tài Nhân họ Lê, thụy Thục Thuận, vợ một vị vua triều Nguyễn dưới bãi đất đã được san lấp làm dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế).

Huyệt mộ này được tìm thấy tại vị trí cách mặt đất khoảng 30cm. Qua đo đạc cho thấy phần huyệt mộ của bà Tài Nhân họ Lê dài 2,4m; rộng 1,2m, được xây bằng loại gạch có từ thời Nguyễn. 

Huyệt mộ vợ vua Nguyễn được tìm thấy tại khu vực san lấp dự án bãi đỗ xe.

Ngay sau khi tìm thấy phần huyệt mộ sau hơn nửa tháng xảy ra sự việc đơn vị thi công dự án bãi đỗ xe san ủi phẩn lăng mộ của bà Tài Nhân, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã thông báo đến các cơ quan chức năng liên quan gồm Trung tâm BTDT Cố đô Huế, Thanh tra Sở VHTT&DL, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án) và UBND phường Thủy Xuân, TP Huế.

Tuy nhiên, sau nhiều giờ thông báo, chỉ có đại diện Trung tâm BTDT Cố đô Huế, Thanh tra Sở VHTT&DL đến ghi nhận tại hiện trường. Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã lập biên bản việc phát hiện huyệt mộ trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

Phần huyệt mộ được tìm thấy sau hơn nửa tháng xảy ra sự việc lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê bị đơn vị thi công san ủi.

Ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, sau khi phát hiện huyệt mộ, trước mắt Hội đồng sẽ xây dựng lại một ngôi mộ tạm để thờ cúng cho bà Tài Nhân. 

Và nguyện vọng của con cháu Nguyễn Phước tộc là mong muốn ngôi lăng mộ của bà sẽ được tỉnh Thừa Thiên- Huế cho phép xây dựng lại tại vị trí phát hiện huyệt mộ.

Con cháu Nguyễn Phước tộc mong muốn lăng mộ bà Tài Nhân được xây lại tại vị trí cũ.

Trước đó, Báo CAND đã thông tin về vụ việc này. Theo đó, vào ngày 19-6, người dân phường Thủy Xuân phát hiện việc đơn vị thi công dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh san ủi phần lăng mộ của vợ vua Nguyễn nên ra ngăn cản nhưng bất thành.

Người dân cho biết, ngôi lăng mộ cổ được xây dựng trên khu đồi với diện tích từ 40 đến 50m2, khuôn viên lăng mộ có cổng vòm, tường thành cao và phía trước có đặt tấm bia đá nguyên khối.

Sau khi các cơ quan báo chí lên tiếng phản ánh, cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ và tìm thấy tấm bia đá khắc dòng chữ Hán “Tiền triều Tài Nhân Cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ” dưới khu vực san lấp dự án bãi đỗ xe.

Qua đó xác định đây là bia mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy Thục Thuận, là vợ một vua Nguyễn thuộc cấp bậc Cửu Giai Phi. 

Ngay sau đó, đơn vị chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng xin lỗi vì những sai sót trong quá trình thi công và cam kết xây dựng lại ngôi lăng mộ này.

Anh Khoa