Ảnh CNN. 

Đó không phải là sự hỗn loạn, nhưng với một người chứng kiến, nó giống như địa ngục.

“Họ bệnh nặng đến nỗi bạn có thể mất họ trong tích tắc, tình trạng nghiêm trọng đến như vậy”, nhà trị liệu hô hấp Julie Eason cho biết. “Họ đang nói chuyện với bạn và sau đó vài phút, bạn đặt một ống xuống cổ họng của họ và bạn hy vọng rằng bạn có thể đặt máy thở theo cách mà nó thực sự giúp họ”.

Đây là sự thật về những gì virus Corona đang làm với hàng ngàn người Mỹ, và có khả năng sẽ còn nhiều hơn nữa. Tình hình vẫn khó đoán định khi người thân không được phép vào bệnh viện và những người dân được khuyên nên ở nhà.

Phóng viên của CNN đã được mời chứng kiến ​​những cảnh bên trong Bệnh viện Đại học Brooklyn, New York, một phần của Đại học Khoa học Y tế Downstate SUNY. Tất cả các bệnh nhân mà bệnh viện điều trị hiện đang nhiễm COVID-19, đây là một trong ba bệnh viện trong tiểu bang do Thống đốc Andrew Cuomo yêu cầu hoàn toàn dành riêng để đối phó với đại dịch.

Số lượng người đến phòng cấp cứu thấp hơn so với trước khi virus này xuất hiện, nhưng vì tất cả họ đều bị COVID-19, tình trạng bệnh nhân nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong cao. Gần 25% bệnh nhân nhập viện mắc bệnh này đã chết.

“Đây không phải là bệnh viện mà là bản chất của căn bệnh”, Lorenzo Paladino, một bác sĩ cấp cứu, cho biết.

Không có ai nhập viện vì xương gãy hoặc virus dạ dày trong những ngày này. Theo các nhà khoa học, các bác sĩ này chỉ nhìn thấy những người đang vật lộn chỉ để thở vì họ đã nhiễm loại virus gây ra đại dịch trên toàn cầu và hiện đang tiến đến đỉnh điểm ở thành phố New York.

Ngày càng có nhiều bệnh nhân đến SUNY Downstate, các bác sĩ của nó cho biết. “Không ngừng nghỉ”, bác sĩ Paladino nói. Và cũng không có thời gian để nghỉ ngơi. Các phóng viên của CNN đã nhìn thấy một nhân viên y tế quấn xác của một bệnh nhân vừa tử vong. Trong vòng 30 phút, thi thể đã biến mất, địa điểm đó ngay lập tức được vệ sinh và ở đó có một người đàn ông đang nguy kịch, ho, đeo mặt nạ dưỡng khí.

Trong số gần 400 người nhập viện để điều trị COVID-19 tại bệnh viện, 90% trong số họ trên 45 tuổi và 60% lớn tuổi hơn 65, nhân viên cho biết. Tuy nhiên, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là một đứa trẻ mới biết đi, 3 tuổi.

Mỹ ghi nhận 337,274 ca nhiễm và 9.633 ca tử vong vì COVID-19 tính đến hết ngày 5/4. Ảnh Getty Images. 

“Có một số thanh niên ở độ tuổi 20, chúng tôi chưa từng thấy điều này và một số người nhìn với ánh mắt xa xăm hàng dặm, chỉ biết khóc”, bác sĩ Paladino nói về những bệnh nhân đang tìm cách điều trị COVID-19 trong phòng cấp cứu.

Các bác sĩ, y tá, nhà trị liệu hô hấp và nhân viên bệnh viện phải giữ bình tĩnh khi họ chiến đấu để cứu các bệnh nhân.

“Đây là những gì chúng tôi đã chấp nhận, chỉ là không ngờ số người bệnh lại lớn đến vậy”, bác sĩ Cynthia Benson, cộng sự của bác sĩ Paladino trong phòng cấp cứu.

Các bác sĩ chưa từng chứng kiến điều này - tần số người bị khó thở, số lượng các thông báo vang lên với “mật mã” cảnh báo các bác sĩ rằng bệnh nhân không thở hay tỷ lệ bệnh nhân họ không thể cứu vì COVID-19 tấn công quá mạnh và quá nhanh.

“Bạn biết bạn có thể có một mã, trong một ca làm việc tồi tệ, bạn có thể có đến hai mã, trong bạn xen lẫn nhiều cảm xúc và bạn tự hỏi liệu bạn đã làm mọi thứ mà bạn có thể hay chưa?” bác sĩ Benson nói. “Tôi nghĩ rằng thật khó để chuẩn bị cho mức độ bệnh tật và đau khổ hay con số tử vong trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai trong chúng ta chuẩn bị tinh thần cho điều đó”.

94 người đã chết vì các biến chứng liên quan đến COVID-19 tại SUNY Downstate kể từ khi đại dịch xảy ra ba tuần trước.

“Con trai của một bệnh nhân gọi cho tôi vào một ngày nọ và anh ấy nói, ‘bố tôi đã 80 tuổi rồi, tôi biết ông sẽ không qua khỏi và tôi buồn vì ông ra đi một mình’”.

Khung cảnh bên trong SUNY Downstate giống như khu vực chiến tranh, một bệnh viện 8 tầng ở khu phố East Flatbush của Brooklyn, rất khác với thế giới bên ngoài vốn đang phải tuân theo lệnh “bắt buộc ở nhà”.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo. Ảnh Getty Images. 

“Lái xe xuống Đại lộ New York hoặc Đại lộ Nostrand, những con đường khá bận rộn giờ gần như vắng tanh”, Robert Gore, một bác sĩ cấp cứu, cho biết. “Nhưng ở đây trong khoa cấp cứu, đó là một mức độ cường độ mà bạn chỉ thấy trong các khu vực thảm họa”.

Bác sĩ Robert Foronjy, Trưởng khoa Chăm sóc Phổi và Chăm sóc Quan trọng của Downstate, là một cư dân địa phương và lớn lên ở nơi cách bệnh viện có 10 dãy nhà. “Cuộc sống của tôi khá bình thường vào ba tuần trước và điều này xảy ra gần như chỉ sau một đêm”, bác sĩ Foronjy cho biết. “Mọi người đều gặp khó khăn. Nhưng tôi cảm thấy nhất là các gia đình, đặc biệt là những người không bao giờ có cơ hội để nói lời tạm biệt với những người thân yêu của họ”.

Những bệnh nhân trong tình trạng nặng nhất được đặt máy thở mà về cơ bản là giúp hít thở. Các máy móc phức tạp, đắt tiền này là rất cần thiết trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Thống đốc Cuomo đã nói rằng tiểu bang New York có thể cần hơn 30.000 máy thở.

Nhưng những chiếc máy này không phải là một phương thuốc kỳ diệu. Dữ liệu đã cho thấy tỷ lệ sống sót đối với bệnh nhân COVID-19 trên máy thở khá thấp, bác sĩ Paladino nói.

Bác sĩ Paladino là một trong những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một máy thở có thể giúp hai bệnh nhân cùng một lúc trong một số trường hợp nhất định - điều mà ông Cuomo khẳng định rằng có thể cần phải thử nghiệm. Tuy nhiên, bác sĩ Paladino nói rằng kỹ thuật đồng thông gió không phải là một giải pháp cho sự thiếu hụt máy thở.

Ông hy vọng nghiên cứu của mình không được thử nghiệm trong trường hợp khẩn cấp này, nhưng thừa nhận rằng đây có thể là một sự lựa chọn khó khăn.

“Chúng tôi lo lắng, điều gì sẽ xảy ra nếu ngày nào đó chúng ta không có đủ máy thở. Chúng tôi không muốn đưa ra quyết định giữa hai bệnh nhân bằng cách đơn giản là cố gắng quyết định ai xứng đáng hơn hay lật một đồng xu”.

Nhu cầu về nhân viên y tế được đào tạo sẽ trở nên gay gắt đối với SUNY Downstate và nhiều bệnh viện khác. Thống đốc Cuomo đã yêu cầu tất cả các bệnh viện trong tiểu bang mở rộng công suất giường của họ ít nhất 50%. SUNY Downstate có hơn 2.000 nhân viên chăm sóc bệnh nhân và 225 giường bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đến nay, 1,6 triệu người Mỹ đã được xét nghiệm COVID-19. Ảnh Getty Images. 

Để đáp ứng sự gia tăng của bệnh nhân trong tương lai, căn tin của bệnh viện sẽ được trang bị thêm khoảng 50 giường bệnh nhân và lều nằm ngổn ngang bãi đậu xe đã được trang bị thành không gian áp suất âm, một kỹ thuật khử trùng ngăn ngừa các chất gây ô nhiễm trong không khí lây lan virus.

Lều là những gì bạn có thể tưởng tượng cho một căn cứ quân sự trong một khu vực chiến tranh, nhưng chúng hiện đang ở giữa khu phố, được bao quanh bởi các dãy nhà chọc trời.

Bác sĩ Wayne Riley, Chủ tịch của SUNY Downstate cho biết, ông lo lắng nhất về sức khỏe của các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân. “Có rất nhiều thứ khiến tôi thức đêm. Trước hết, sự an toàn của các bác sĩ, các y tá và nhà trị liệu hô hấp của tôi”.

Nhân viên tại bệnh viện đang làm việc ngoài giờ bắt buộc, và các kỳ nghỉ và nghỉ phép cá nhân theo lịch trình đã bị hủy vô thời hạn.

Sau những ca làm việc dài, dữ dội và đầy thử thách cố gắng giúp đỡ những người lạ bị bệnh, hầu hết các chuyên gia y tế thậm chí không thể nhận được một cái ôm hay một nụ hôn từ những người thân yêu của họ - họ đã tự cách ly khỏi gia đình vì họ sợ lây nhiễm virus.

Đây là điều bình thường mới đối với SUNY Downstate, ít nhất là bây giờ và họ muốn các đồng nghiệp của mình ở các thành phố như Chicago và Detroit, đang được xem là điểm nóng tiếp theo của COVID-19, có thể chuẩn bị cho thảm họa.

“Hãy sẵn sàng, bởi vì bất cứ điều gì bạn tưởng tượng là ngày tồi tệ nhất của bạn từ trước đến giờ, bạn vẫn chưa thấy điều đó đâu”, nhà trị liệu hô hấp Eason cảnh báo.

“Chúng tôi thường có một vài bệnh nhân bị bệnh ở cấp độ này. Và giờ các đơn vị điều trị tích cực của chúng tôi quá tải những bệnh nhân như vậy và không ai trong số họ có thể thở được”, Eason nói.

Số người chết tăng quá nhanh đến mức bệnh viện hiện phải huy động hai xe tải đông lạnh đậu bên ngoài để giữ các thi thể vì nhà xác đã quá tải.

Giám sát viên của nhà xác, Michael McGillicuddy, cho biết ông có thể cần phải đặt nhiều xe tải hơn.

“Đây có thể là điều tồi tệ nhất mà tôi đã thấy. Bởi vì với một thảm họa (tự nhiên), chúng tôi biết những gì chúng ta hứng chịu. Ở đây, hậu quả cứ đến liên hồi”, McGillicuddy cho biết.

“Tôi là một lính cứu hỏa tình nguyện. Tôi đã lao mình vào các tòa nhà đang cháy. Tôi từng gặp tai nạn. Nhưng điều này làm tôi sợ. Cho bản thân tôi, cho gia đình tôi và cho tất cả mọi người”.

Duy Tiến (Lược dịch theo CNN)