Bước vào ngày thứ 2 của cuộc giải cứu, giới chức Thái Lan đặt mục tiêu sẽ đưa được 8 thành viên còn lại của đội bóng nhí "những chú lợn rừng" cùng huấn luyện viên của đội ra khỏi hang trong thời gian nhanh nhất và an toàn nhất.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của đội cứu hộ đang trở nên nặng nề hơn khi khu vực hang động bắt đầu đổ mưa trong suốt đêm 8-7. Lượng mưa dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong những ngày tiếp theo, dấy lên nghi ngại về việc thời gian giải cứu những cậu bé còn lại sẽ bị trì hoãn.

Các thợ lặn di chuyển bình khí đến khu vực hang động. Ảnh: The Nation
Đội cứu hộ có sự tham gia của các chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới. Ảnh: CNN

Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn trong buổi hop báo sáng 8-7 cho biết, Thái Lan đã huy động 90 thợ lặn chuyên nghiệp, trong đó có 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái Lan để tiếp tục tham gia cuộc giải cứu ngoạn mục này.

Đội ngũ thợ lặn cứu hộ có sự tham gia của hai thợ lặn chuyên nghiệp đến từ Anh, người đã tìm thấy các cậu bé đang trú ẩn trên một mô đất trong hang động vào rạng sáng 3-7. Ngoài ra, một bác sĩ hải quân đến từ Australia cũng được hai thợ lặn này trực tiếp đề xuất tham gia đội cứu hộ 13 thành viên đội bóng "những chú lợn rừng". 

90 thợ lặn tham gia cuộc giải cứu lần này được đánh giá là những thợ lặn tinh nhuệ hàng đầu thế giới, đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Australia, Đan Mạch... Bên cạnh đó, khoảng hơn 1000 binh sĩ và đặc nhiệm Thái Lan đã tham gia hành trình cứu hộ này, cùng sự hỗ trợ từ các tổ chức và chuyên gia đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Các thợ lặn sẽ được chia thành những đội nhỏ với nhiệm vụ khác nhau. Ảnh: SEAL
Sự ra đi của một thợ lặn Thái Lan cho thấy mức độ nguy hiểm và bạo hiểm của cuộc giải cứu này. Ảnh: SEAL

Trước đó, The Guardian cho biết, sáng 8-7, 18 thợ lặn gồm 13 thợ lặn quốc tế và 5 thợ lặn Thái Lan đã tiến hành vào trong hang tham gia cuộc giải cứu. Những người này được cho là trực tiếp dẫn đường cho các nạn nhân, trong khi các thợ lặn khác chịu trách nhiệm duy trì sự an toàn cho hành lang di chuyển.

Theo Dave Sear, cựu binh lính của Hải quân Mỹ, lý do cần đến 90 thợ lặn cho công cuộc giải cứu gian nan này bởi tính chất và khối lượng việc phức tạp cần xử lý trong hang. Bên cạnh việc dẫn dắt các nạn nhân ra khỏi hang, một số thợ lặn còn có nhiệm vụ kiểm soát vị trí bình oxy và sửa chữa các đường dây được giăng dọc theo hang động.

"Một sợi dây thừng sẽ được chạy dọc theo toàn bộ hang động để định hướng lối ra khỏi hang. Các thợ lặn cần phải đảm bảo sợi dây thường này được đặt đúng chỗ. Sau đó, bạn sẽ phải định vị các bình oxy hoặc chai khí, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, dọc theo hang, để đội cứu hộ và các em nhỏ có thể sử dụng nếu cần thiết trên đường ra khỏi hang. Các thợ lặn sẽ phải di chuyển và thay thế các bình khí nếu cần", Sear nói.

Hình ảnh đẹp do cộng động mang thực hiện diễn tả hành trình giải cứu "những chú lợn rừng" của đội cứu hộ. Ảnh: Twitter

Với độ dài khoảng 4km, hành trình giải cứu các cậu bé có thể kéo dài tới 11 tiếng đồng hồ, trong đó thời gian để di chuyển vào trong hang chiếm khoảng 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, mực nước rút trong những ngày qua cũng tạo điều kiện thuận lợi để các em nhỏ và đội thợ lặn có thể di chuyển bằng cách đi bộ tại một số khu vực gần với cửa hang, làm giảm quãng đường nguy hiểm buộc phải lặn.

Do cấu trúc hang Tham Luong phức tạp nên khi tới những đoạn hẹp, chỉ một người có thể lặn qua, các chuyên gia sẽ tháo bình dưỡng khí sau lưng và giúp từng cậu bé lách qua. Sau khi bơi tới hốc thứ 3, cách cửa hang khoảng 2km (như trong hình vẽ), đội y tế sẽ đưa các cậu bé ra ngoài bằng cáng vì mực nước ở đoạn này đã rút đáng kể. 

Dự kiến trong ngày 9-7, công tác cứu hộ sẽ tiếp tục được triển khai nhằm đưa toàn bộ đội bóng ra khỏi hang trước khi mực nước dâng trở lại. 

An Nhiên