Ngày 9-4, tại trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp đối thoại với đại diện của hơn 1.000 người dân đòi sổ đỏ tại dự án của Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu thị xã Điện Bàn điều chỉnh quy hoạch 1/2000, việc điều chỉnh cơ bản đã sắp xong. Trong ba khu đô thị nói trên được quy hoạch lại thì khu đô thị 7B mở rộng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Một phần diện tích khu này sẽ dùng để xây dựng trường học.

(ảnh NP): Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trực tiếp đối thoại với đại diện của hơn 1.000 người dân.

“Đối với những người dân mua đất bị ảnh hưởng trực tiếp do việc điều chỉnh, tỉnh sẽ đề nghị Công ty Bách Đạt An chuyển những người này được mua đất tại một dự án liền kề khác do họ làm chủ đầu tư”, ông Đinh Văn Thu nói.

Riêng vấn đề bao giờ dân có sổ đỏ, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết phải theo quy trình bắt buộc khi hoàn thành xong các thủ tục giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch, đánh giá tác động môi trường, phương án đền bù, quyết định thu hồi đất…. Sau đó, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ cơ sở hạ tầng rồi Sở TN-MT mới có thể cấp sổ đỏ.

Tại đối thoại, đại diện hơn 1.000 người dân mua đất tại 3 dự án 3 dự án của chủ dự án Bách Đạt An và công ty phân phối Hoàng Nhất Nam là dự án 7B mở rộng (Sakura Central Park), Bách Đạt 1 (Eco Future Park) và Hera Complex Riverside ở Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) thì: Người dân đã nhiều lần đề nghị được làm việc với chủ đầu tư các dự án trên nhưng không gặp được. Bởi vậy, người dân không biết trông đợi vào đâu, đành cầu cứu ở lãnh đạo tỉnh. Hơn nữa, việc người dân lo lắng là có được sổ đỏ hay không, bao giờ có sổ đỏ, trách nhiệm của các công ty như thế nào trong việc này.

 1.000 hộ dân mong muốn UBND tỉnh Quảng Nam đứng ra cùng Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam họp và bàn bạc cụ thể để đi đến thống nhất là phải có sổ đỏ, có đất cho người dân mua đất.

Tại đối thoại, đại diện hơn 1.000 người dân cũng cho biết, đã nhận được thông báo tỉnh Quảng Nam đã điều chỉnh quy hoạch 1/2000 tại ba dự án Bách Đạt 1,7B mở rộng, Hera Complex Riverside. Việc này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân mua đất bởi có rất nhiều lô đất đã được người dân đặt cọc sẽ không còn trên bản đồ sau quy hoạch.

Như Báo CAND đã phản ánh: Từ tháng 1-2019 đến nay, nhiều lần hàng trăm người mua đất đã kéo đến trụ sở của Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam để đòi sổ đỏ do đã quá thời hạn cam kết (quý 4-2018) nhưng hai đơn vị này chưa giao sổ và không có câu trả lời thỏa đáng cho khách hàng.

Người dân là những khách hàng của 3 dự án “treo sổ đỏ” trên thì họ muốn tổ chức cuộc họp 4 bên và phải mời được Chủ tịch HĐQT và Tổng GĐ Công ty Bách Đạt An tham dự. Nhiều khách hàng cũng cho biết,  họ đã có "Đơn đề nghị giải quyết quyền lợi của người dân" gửi ngành chức năng tỉnh Quảng Nam và phía chủ đầu tư cũng như nhà phân phối. 

Hoài Thu