Theo quyết định do Phó Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức ký ngày 1-11-2018 về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép thì công trình này có diện tích xây dựng lên đến 2.934m². Trong đó phần mái tôn có diện tích 900m², vách tường ngăn dài 30m, cao 3,5m với kết cấu tường gạch, cột sắt, sàn bê tông, mái tôn.

Dù quyết định này có hiệu lực từ ngày ký, Phó Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức cũng giao trách nhiệm cho UBND phường Thạnh Xuân tổ chức thực hiện cưỡng chế; Trưởng phòng Quản lý đô thị quận có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện; Trưởng phòng TN-MT có trách nhiệm cập nhật, quản lý theo quy định. Tuy vậy, đến nay công trình xây dựng không phép này vẫn đang tồn tại.

Theo phản ánh của người dân, họ chỉ cần chở một xe gạch, cát hoặc đá xây dựng về nhà, lập tức sẽ có cán bộ quản lý đô thị phường hoặc thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn xuống hỏi thăm. Nhưng điều bất thường là công trình xây dựng không phép có diện tích “khủng” trên, dù được làm khá ồn ào ngay giữa ban ngày đã không được ngăn chặn kịp thời.

Khu nhà xưởng xây dựng trái phép ở phường Long Bình, quận 9.

Ngay từ ngày 24-8-2018, UBND phường Thạnh Xuân đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính với công trình này. Nhưng phải gần 2 tháng sau, vào ngày 26-10-2018, UBND phường Thạnh Xuân mới tiến hành kiểm tra, ghi nhận hiện trạng vi phạm. Quyết định cưỡng chế do Phó Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức ký càng khiến dư luận thắc mắc khi quận 12 đã không xác định được đối tượng vi phạm nên không thể ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ công trình xây dựng không phép.

Đất có chủ, nhưng khu đất có diện tích khoảng 6.000m² nằm ngay mặt tiền đường TX.22 đã ngang nhiên mọc lên công trình xây dựng không phép, quận cũng không xác định ai là chủ sử dụng đất. PV Báo CAND nhận thấy xung quanh khu đất được xây tường và quây rào tôn kín mít, cao ngất ngưởng, công trình xây dựng không phép vẫn đang tồn tại.

Cuối đường số 6, phía giáp bờ sông Đồng Nai ở phường Long Bình, quận 9 có khu đất rộng hàng chục ngàn m², là đất trồng cây lâu năm và đất hành lang sông rạch. Song từ lâu, tại đây đã có nhiều nhà kho, xưởng sản xuất được xây dựng với diện tích lên đến hàng ngàn m2, quy mô như một cụm sản xuất công nghiệp tập trung.

Có mặt tại khu vực này, PV Báo CAND nhận thấy các kho, xưởng đã được nhiều doanh nghiệp như Công ty TNHH cơ khí Đức Tài, Công ty TNHH cơ khí Đại Gia, Công ty SX - TM Đức Việt… thuê làm nơi sản xuất. Bà Thạch Thị Kim Phượng, đại diện một hộ dân ở đây phản ánh, khu đất này được bà Nguyễn Thị Nga, vợ một cán bộ Văn phòng UBND quận 9 mua từ cách đây khoảng 8 năm. Khi đó bà Nga xin giấy phép xây dựng tạm khu nhà thể thao, kho chứa dụng cụ với diện tích hơn 4.000m².

Việc địa phương cấp phép cho bà Nga được xây dựng tạm trên khu đất trồng cây lâu năm đã có vấn đề, nhưng công trình phục vụ thể thao chưa thấy đâu, mà đến nay chỉ thấy hàng chục công trình khác mọc lên. Sau khi thuê kho, xưởng để sản xuất, các DN đưa máy móc thiết bị về hoạt động suốt ngày đêm ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình bà Phượng. Không chỉ có vậy, chủ đất còn tiến hành đóng nhiều trụ bê tông án ngữ trước cửa nhà bà Phượng với ý định xây tường rào bịt mặt tiền nhà bà.

Xe tải chở nguyên vật liệu ra vào, máy móc hoạt động ầm ầm khiến nhà bà Phượng bị nứt. Bị bao vây bởi nhà xưởng và bến thủy nội địa không phép, bà Phượng đã tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong xây dựng, quản lý sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Nga tới UBND quận 9, nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa có kết quả.

Ông Nguyễn Gia Hưng, Chủ tịch UBND phường Long Bình cho biết, ngay từ năm 2017, UBND quận 9 đã chỉ đạo phường Long Bình và các phòng chuyên môn phối hợp kiểm tra, xử lý. Năm ngoái phường Long Bình đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ khu nhà xưởng của 1 DN và xử lý hành vi vi phạm về đất đai tại đây.

Hiện tại, khu vực này còn 3 DN hoạt động, số nhà xưởng không phép còn lại phường tiếp tục phối hợp xử lý theo chỉ đạo của UBND quận 9. Song những công trình kho, xưởng được xây dựng không phép trên đất nông nghiệp đang tồn tại ở đây bao giờ mới bị cưỡng chế tháo dỡ vẫn là thắc mắc mà người dân địa phương đặt ra với UBND quận 9.

Bảo Sơn