Nhận tin báo của người dân về việc xe tải chở đất cơi nới thành thùng gây ô nhiễm môi trường, làm xáo trộn cuộc sống người dân, sáng 2-9, phóng viên Báo CAND đã đến xã Đại Phong để tìm hiểu sự việc.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, đoàn dài hàng chục xe tải “siêu trọng” cơi nới thành thùng chở đất, nhiều xe không phủ bạc, đứng xếp hàng ngay ngã ba đường dẫn vào Nhà máy gạch tuynel Đại Phong của Công ty TNHH MTV Thu Nguyệt.

Hàng chục xe "siêu trọng" chở đất bị người dân chặn lại ngay ngã ba đường vào Nhà máy gạch tuynel Đại Phong vào sáng 2-9.

Trên con đường dẫn vào Nhà máy gạch, nhiều người dân còn dùng các cây gỗ nhỏ lập thành rào chắn, chắn gần hết nửa con đường để xe đi qua giảm tốc độ, giảm thiểu việc gây ô nhiễm.

Ông Trần Minh Hà, Tổ trưởng Tổ dân cư số 8 (thôn Thuận Mỹ, xã Đại Phong), cho biết vì quá bức xúc việc xe tải chở đất gây ô nhiễm môi trường nên từ lúc 6h, các hộ dân đã kéo ra đường chặn xe, không cho vào nhà máy.

Ông Trần Minh Hà bày tỏ sự bức xúc với phóng viên. 

“Các xe chở đất vào nhà máy gạch gây ô nhiễm khiến chúng tôi chịu không nổi nên tiến hành ra đường chặn xe. Mà đây không phải là lần đầu, người dân chúng tôi đã nhiều lần tổ chức chặn xe gây ô nhiễm qua khu dân cư này rồi. Gần đây nhất, vào trung tuần tháng 8, người dân 2 tổ 7 và 8 thuộc thôn Thuận Mỹ cũng đã tiến hành chặn xe chở đất, cát gây ô nhiễm.

Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương xem xét xử lý tình trạng xe tải chở đất, cát gây ô nhiễm song vẫn không được giải quyết triệt để”, ông Hà tỏ ra bức xúc, nói.

Người dân dựng rào chắn, chặn xe chở đất gây ô nhiễm.

Cùng tâm trạng như ông Hà, bà Dương Thị H., một người dân sống ngay ngã ba đường vào Nhà máy gạch, ngao ngán cho biết, xe tải chở đất chạy cả ngày lẫn đêm, gây ô nhiễm bụi nghiêm trọng. Ngay như trong đêm 1-9, xe tải chở đất, cát chạy đến 21h khiến người dân rất bức xúc.

Nhiều tài xế xuống xe, dùng cuốc, xẻng dọn dẹp đất cát rơi vãi trên đường vào Nhà máy gạch.

Để giải tỏa phần nào nỗi bức xúc của người dân, nhiều tài xế đã xuống xe, dùng cuốc, xẻng múc đất dọn dẹp vào hai bên đường. Đến hơn 8h cùng ngày, người dân mới cho đoàn xe tải lưu thông lại bình thường.

Số đất này được chở từ thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang về nhập cho Nhà máy gạch tuynel Đại Phong.

Một số tài xế cho biết số đất này được lấy từ một mỏ đất tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang về bán cho Nhà máy gạch.

Chiều 1-9, số xe này đã về đến Đại Lộc, song do hết giờ làm việc nên Nhà máy gạch không còn nhập nguyên liệu. Đến sáng 2-9, các tài xế chở đất đi nhập thì bị người dân lập rào chắn, chặn xe.

Các xe này đều cơi nới thành thùng xe, nhiều chiếc còn không phủ bạc.
Điều đáng chú ý là trong hơn 2 giờ đồng hồ, người dân tổ chức chặn xe, song theo quan sát của chúng tôi thì không có bất kỳ sự có mặt và can thiệp nào của lực lượng chức năng xã Đại Phong.
Ngọc Thi