Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất tọa lạc tại địa chỉ số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh và hai thửa đất gần đó. Theo hợp đồng thế chấp số 916-072/2011/HĐTCBĐS-NHNA giữa Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) và Ngân hàng Nam Á, quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sảnkhác gắn liền với đất của Công ty Khang Gia ở địa chỉ trên đã được thế chấp để vay tiền.

Việc thu giữ chung cư trên diễn ra vào ngày 15-4-2019 và sau đó ngân hàng sẽ đưa tài sản ra bán đấu giá. Nếu Công ty Khang Gia không bàn giao tài sản thì ngân hàng sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thu giữ. Ngân hàng cũng thông báo, nếu Công ty Khang Gia trả nợ trước thời điểm xử lý tài sản thì có quyền nhận lại tài sản đó.

Thông báo của Ngân hàng Nam Á

Trước thông tin này, cư dân của chung cư Khang Gia Tân Hương rất hoang mang và bức xúc. Chị Ngọc Quyên (căn hộ S27) cho biết: “Người dân chúng tôi không thể biết chủ đầu tư xây dựng trái phép, cũng không thể biết họ thế chấp ở ngân hàng, chỉ có cơ quan chức năng mới có quyền kiểm tra và biết điều này. Ấy vậy nhưng vẫn để họ xây dựng và bán cho khách hàng. Hậu quả bây giờ đang diễn ra, làm ảnh hưởng đến đời sống của chúng tôi, vậy trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu?”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết, qua báo chí ông mới biết ngân hàng “siết nợ” chung cư. Từ hôm qua đến giờ, ông liên tục nhận được điện thoại của cư dân hỏi về vấn đề này, ông cũng đang liên hệ chính quyền địa phương để nắm tình hình cụ thể. Cư dân chung cư này không biết căn hộ của mình đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng để vay tiền từ năm 2011.

Theo ông Hùng, dù đã bàn giao cho khách hàng sử dụng từ năm 2014, đến nay các căn hộ vẫn chưa được hoàn công, chưa được "sổ hồng". Dự án trên được bán theo gói vay ưu đãi 30.000 tỉ trong gói vay mua nhà ở xã hội từ Ngân hàng BIDV. “Người dân vay gói 30.000 tỉ đồng để mua nhà nên yên tâm, nhưng nay lại có thêm Ngân hàng Nam Á thông báo thu hồi tài sản này để xử lý nợ. Như vậy là thế nào, bản thân tôi cũng như cư dân không hiểu?”, ông Hùng nói.

Ngày 3-12-2018, Báo CAND có bài viết: “Nhọc nhằn mua phải chung cư trái phép”, phản ánh về những sai phạm của chủ đầu tư tại chung cư Khang Gia Tân Hương. Công trình này có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong xây dựng, được người dân phát hiện phản ánh ngay từ đầu nhưng chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương buông lỏng công tác quản lý, để chủ đầu tư xây dựng và bán cho người dân. Trong khi đó, chủ đầu tư có nhiều lần xin phép lẫn tự ý chia nhỏ căn hộ, ban đầu được cấp phép xây dựng 232 căn hộ, nhưng sau đó tăng lên 338 căn hộ. Đặc biệt, năm 2016, Công ty Khang Gia tự thay đổi kết cấu tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, tháo gỡ hệ thống PCCC để ngăn thành 71 căn hộ mini và bán cho khách hàng.

Chung cư Khang Gia Tân Hương.

Trước phản ánh của người dân, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh tra và phát hiện công trình có nhiều sai phạm, như: Tăng diện tích tầng hầm, tự ý chia nhỏ diện tích căn hộ, tăng số lượng căn hộ, lấp các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chưa nghiệm thu chất lượng công trình vẫn bàn giao căn hộ cho khách hàng, chuyển nhượng căn hộ trái pháp luật, không bàn giao 2% kinh phí bảo trì chung cư (trên 5,8 tỷ đồng) cho ban quản trị,…

Thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư phải thương lượng, thanh lý hợp đồng, trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho khách hàng đã mua căn hộ xây sai thiết kế tại tầng lửng, tầng 1 và tầng 2 trước ngày 01/6/2018, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chây ì không thực hiện.

Lấy lý do khó khăn về tài chính, ngày 10-10-2018, ông Trịnh Minh Thanh, Tổng giám đốc Công ty Khang Gia đã gửi văn bản đến ban quản trị chung cư xin được thanh toán theo hình thức trả góp mỗi tháng 300 triệu đồng, bắt đầu từ cuối tháng 11-2018 cho đến khi hết số tiền trên 5,8 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đồng nào.

Cuối năm 2018, UBND quận Tân Phú và UBND phường Tân Quý đã mời dân họp để vận động di dời nhằm cưỡng chế công trình vi phạm, nhiều người rất hoang mang, vì nếu tháo dỡ, di dời, ai sẽ đứng ra bồi thường số tiền người dân đã bỏ ra mua căn hộ...

Trong thông báo mới đây, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND quận Tân Phú chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng mời chủ đầu tư làm việc, chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và khắc phục ngay các vi phạm, cam kết thời gian di dời, tạm cư cho khách hàng đã mua 71 căn hộ xây dựng sai phép, tính chi phí hỗ trợ trong thời gian tạm cư theo quy định. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về việc lập phương án tháo dỡ và thuê đơn vị chuyên môn thẩm định phương án cưỡng chế tháo dỡ, chịu toàn bộ chi phí cưỡng chế. Việc di dời, tạm cư cho các hộ dân đang cư trú tại chung cư Khang Gia, cũng như công tác lập và phê duyệt phương án tháo dỡ công trình vi phạm, theo kế hoạch sẽ được thực hiện ngay trong quý I và hoàn thành cưỡng chế trong quý II/2019. Đến nay lại xảy ra chuyện ngân hàng Nam Á “siết nợ”.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Trương Văn Quang, Chủ tịch UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú - nơi có chung cư Khang Gia, cho biết cách đây hai ngày, ngân hàng đến niêm yết thông báo thu hồi tài sản này thì chính quyền địa phương mới biết là chung cư trên đã bị thế chấp ngân hàng. Để ổn định tình hình, UBND phường đã đến vận động người dân ở chung cư bình tĩnh để các cơ quan chức năng giải quyết. Đặc biệt, người dân không được nghe theo kẻ xấu xúi giục mà vi phạm pháp luật.

Theo ông Trương Văn Quang, chiều 7-3, UBND quận và các cơ quan chức năng của địa phương đang họp về vấn đề này để có phướng án giải quyết cho người dân yên tâm.
Nhân Sơn