Nỗi ám ảnh không chỉ của những người dân sống xung quanh bờ mương mà còn cả của những vị khách “vãng lai” ghé qua khu vực này. Theo ghi nhận của PV, dòng nước của mương có màu đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ngoài ra còn có những túi rác thải sinh hoạt, thức ăn bị phân bị từ các hộ gia đình cũng theo đó xả trực tiếp xuống mương, lâu dần khiến con mương trở nên nhếch nhác, sự ô nhiễm ngày càng nặng nề và không có giải pháp nào để khắc phục.
Con mương xấu xí giữa lòng Thủ đô góp phần làm cho sự ô nhiễm ngày một nghiêm trọng hơn là các dịch vụ rửa xe mọc lên hàng loạt, những chất thải phế liệu, sắt vụn, nhà hàng, quán ăn,…trải dọc hai bờ mương trông rất tạm bợ.
Chất thải dầu luyn và vật liệu sửa xe cũng bị đổ xuống mương. Nguồn nước  tại đây luôn trong tình trạng đen kịt, bốc mùi hôi thối. Mặc dù xung quanh mương nước đã có những biển cấm không vứt rác. Tuy nhiên, biển cấm dường như trở nên mất tác dụng. Bởi hàng giờ, hàng ngày những loại rác thải như túi nilong, chai nhựa, rác thải sinh hoạt thậm chí là cả xác động vật đã bị phân hủy vẫn nằm “án binh bất động” tại đó.

Đất đá, phế thải ngổn ngang quanh khu vực ngõ 7, 11 Duy Tân.

Không khí và nguồn nước bị ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Trong khi chờ đợi những giải pháp triệt để của chính quyền thành phố Hà Nội thì những người dân sống dọc theo mương nước Đồng Bông vẫn đang phải “sống chung với lũ”, tìm cách đối phó với tình trạng ô nhiễm trầm trọng này.
Tình trạng ô nhiễm kênh, mương ở Hà Nội đang ở mức báo động. Muốn giải quyết tình trạng này cần nhiều giải pháp liên quan đến vấn đề thu gom xử lý chất thải, quản lý hồ nước, nhưng trước hết vẫn là ý thức của mỗi người dân.
Anh Tùng người dân sống tại ngõ 76 Duy Tân đại diện cho mong muốn của các hộ gia đình hi vọng sự vào cuộc nhanh chóng từ phía các cấp lãnh đạo và cơ quan chức năng để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân của khu vực này.
Hà Phương Trang