UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Sở Công thương làm rõ cơ sở pháp lý yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Diệu Hiền (Công ty Diệu Hiền) bàn giao hệ thống điện hiện hữu tại Khu dân cư lô 11B (Khu dân cư Diệu Hiền) cho UBND quận Cái Răng quản lý. 

Sau 3 tháng, từ khi có chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam, ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sáng 26-8, Sở đang họp với các cơ quan liên quan để bàn giải pháp xử lý “xóa điện câu đuôi” tại Khu dân cư Diệu Hiền.

Nhiều năm qua, cả trăm hộ dân ở Khu dân cư Diệu Hiền phải trả tiền điện giá cao, mong chờ lãnh đạo tìm giải pháp "xóa điện câu đuôi".

Ông Trần Duy Khải, Giám đốc Điện lực Cái Răng cho biết họ đã trình phương án đầu tư hệ thống điện nổi tại khu dân cư, trị giá khoảng 6 tỷ đồng và đang chờ UBND TP Cần Thơ xem xét. “Nếu được phê duyệt, điện lực sẽ triển khai. Trong trường hợp, UBND TP Cần Thơ không đồng ý, yêu cầu hệ thống điện ngầm thì Điện lực Cái Răng phải trình lại Tập đoàn vì nguồn vốn quá lớn”, ông Khải nói. 

Theo ông Nguyễn Minh Toại, trong quy hoạch, hệ thống điện trong khu dân cư phải là hệ thống ngầm, còn hệ thống điện nổi như đề xuất của Điện lực Cái Răng thì Sở đang cân nhắc và chưa đồng ý. 

“Công ty Diệu Hiền chưa phá sản, tài sản vẫn là của công ty nên cần thiết phải bàn giao tài sản về điện, cơ sở vật chất về UBND quận Cái Răng, sau đó mới kêu gọi đầu tư được. Sở Công thương đang làm từng bước một cho đúng pháp luật, trên tinh thần phải xóa điện câu đuôi”, ông Toại thông tin và cho biết Sở đang nghiên cứu văn bản trình UBND TP Cần Thơ.

Liên quan đến việc, Công ty Diệu Hiền đang tổ chức thu tiền điện, bán cho người dân trong khu dân cư với giá cao, Giám đốc Sở Công thương giải thích rằng Điện lực Cái Răng gắn đồng hồ tổng cho Công ty Diệu Hiền cung cấp điện cho người dân là do nhu cầu.

Sau ba tháng, đồng chí Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trực tiếp xuống kiểm tra, xem hóa đơn tiền điện, người dân được giảm 270 đồng/kWh. 

Người dân phải mua điện câu đuôi với giá cao là do hao tổn nguồn điện trong quá trình “câu móc” điện từ đồng hồ tổng, đến từng hộ dân nhưng không đạt kỹ thuật, dẫn đến hao phí điện năng quá nhiều.

Theo ông Nguyễn Minh Toại, cái sai của Công ty Diệu Hiền là chia phần điện năng hao hụt cho người dân nhưng công ty đang phá sản nên cũng không bù được.

Hồi tháng 6, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam đã trực tiếp đến kiểm tra, gặp gỡ một số hộ dân về vấn đề cung ứng điện tại Khu dân cư Diệu Hiền. 

Sau khi kiểm tra các hóa đơn tiền điện do người dân cung cấp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo xử lý vấn đề khu dân cư đang tồn tại hai hệ thống điện, với hai biểu giá khác nhau, xảy ra tình trạng không công bằng trong cung ứng điện. 

Đồng chí Trương Quang Hoài Nam giao Sở Công thương khẩn trương có kết luận việc tổ chức thu tiền điện của Công ty Diệu Hiền, trường hợp sai phải xử lý vi phạm và hoàn trả tiền cho người dân.

Sau khi có chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam, Công ty Diệu Hiền giảm 120 đồng tiền điện từ 3.970 đồng/kWh (tháng 5) xuống còn 3.850/kWh hồi tháng 6, sau đó đến tháng 7 thì giảm thêm 150 đồng/kWh, còn 3.700 đồng/kWh.

Văn Vỉnh