Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ ngộ độc kinh hoàng ở Lai Châu

Thứ Tư, 15/02/2017, 16:05
Chiều 15-2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin bước đầu về kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm của vụ ngộ độc tại Lai Châu.


Theo đó, báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15-2-2017 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000.  

Chăm sóc các nạn nhân trong vụ ngộ độc 

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000.

Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 3 mẫu  rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Thanh Hằng
.
.
.