Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ môn Lao và Bệnh phổi, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Bệnh viện Phổi Trung hương và Trường ĐH Y Hà Nội tổ chức ngày 20/11.

Theo Bộ trưởng, trong những năm gần đây, công tác phòng chống lao và bệnh phổi ở nước ta đã có nhiều tiến bộ rõ rệt, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. 

Nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, đây là một kết quả rất đáng khích lệ. Điều này cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Bộ môn Lao và Bệnh phổi

Tuy nhiên, công tác phòng, chống lao ở Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Theo báo cáo của WHO, năm 2018, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 15 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.  

Bên cạnh đó, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng như các bệnh liên quan đến phổi đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong 60 năm qua, Bộ môn Lao và Bệnh phổi đã có nhiều chiến lược đào tạo và lồng ghép với hệ thống y tế chung và thực hành xử lý tốt bệnh  hô hấp của ngành y tế, đã đưa một đất nước có gánh nặng bệnh lao cao như Việt Nam có được những thành tựu được thế giới đánh giá cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đó là những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ các nhà nghiên cứu, khoa học, từ những người đặt nền móng đầu tiên của ngành lao và bệnh phổi đến tập thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế sau này. 

Do vậy, thực hiện được cam kết chấm dứt bệnh lao cùng toàn cầu, trong thời gian tới, Bộ môn Lao và Bệnh phổi cần tiếp tục tập trung đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên sâu để có đủ năng lực đáp ứng với những thay đổi của tình hình bệnh tật, khẳng định vững chắc vị thế của Bộ môn trên bản đồ giảng dạy, nghiên cứu về lao và bệnh phổi ở Việt Nam và trên thế giới.

Trần Hằng