Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2019.

Chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống lao của năm nay của Việt Nam là: “Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030”. Chủ đề muốn nêu rõ định hướng và mục tiêu cụ thể đó là cơ bản chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030, tức là với dân số 100 triệu thì cả nước chỉ còn 1.000 người mắc lao 1 năm.

Hiện nay, bệnh lao vẫn là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Mỗi ngày, khoảng 4.500 người tử vong vì căn bệnh trên và có đến gần 30.000 người nhiễm bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 2019.

Tại Việt Nam, nước ta vẫn nằm trong TOP 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc. Trong đó, 64% bệnh nhân lao thường và 98% bệnh nhân lao kháng thuốc phải chịu gánh nặng chi phí thảm họa. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải có những hành động mạnh mẽ, hiệu quả hơn để tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Bởi mỗi năm trên thế giới có thêm 10 triệu người nhiễm bệnh lao, 1,6 triệu người chết vì bệnh lao. Ngay tại Việt Nam, mặc dù là một trong những nước được đánh giá có nhiều nỗ lực và hiệu quả hàng đầu về công tác phòng chống lao, nhưng hàng năm vẫn có tới 120.000 người nhiễm lao mới, 12.000 người chết vì bệnh lao (gấp 1,5 số người chết vì tai nạn giao thông). Tỷ lệ phát hiện lao trên thế giới là 61%, còn ở Việt Nam là 81%.

Phó Thủ tướng cho rằng việc phát hiện và phát hiện sớm bệnh lao là vô cùng quan trọng và có tính quyết định với tỷ lệ chữa khỏi khoảng 25% trên thế giới và 75% ở Việt Nam. Thậm chí, ở Việt Nam nếu người mắc lao lần đầu được phát hiện thì tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn trong vòng 4-6 tháng lên tới 90%.

Người bị bệnh lao cần được phát hiện và điều trị sớm

Tuy nhiên, chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi chấm dứt căn bệnh này. Trong 10 năm qua, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 31%, trung bình 3,8% một năm. Những năm gần đây tốc độ giảm nhanh hơn, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Bên cạnh đó, đến nay chúng ra đã làm chủ được các kỹ thuật phát hiện, chẩn đoán, điều trị với kết quả cao, đã xây dựng được một hệ thống mạng lưới mạnh từ trung ương đến địa phương.

Đến thời điểm này, nguồn kinh phí dành cho hoạt động chống lao ở Việt Nam khoảng 60 triệu USD/năm và để chữa trị cho 1 bệnh nhân lao chỉ cần chưa đến 10 triệu đồng, trong đó có 2 triệu đồng tiền thuốc. Phó Thủ tướng mong muốn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, hỗ trợ cho Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, tiến tới thật nhanh mục tiêu 100% số người nhiễm lao ở Việt Nam được phát hiện, chữa trị ngay từ đầu.


Được khám và tư vấn, điều trị sớm, bệnh lao sẽ chữa khỏi

Để đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, Phó Thủ tướng yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân thấy rằng bệnh lao sẽ cướp đi sinh mạng của rất nhiều người nếu không được phát hiện, điều trị. Đồng thời cần sự vào cuộc và hưởng ứng của cả cộng đồng, chủ động tham gia tìm kiếm dịch vụ khám và điều trị bệnh lao, vượt qua mọi rào cản từ cả phía người bệnh cũng như thầy thuốc và xã hội. 

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, chấm dứt bệnh lao không chỉ là nỗ lực của Việt Nam mà của cả thế giới. Vì vậy chúng ta cần phải chung tay từ những nhóm cộng đồng, thành phần khác nhau ở một vùng, một quốc gia và mở rộng ra toàn cầu. Cần phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế từ chuyên môn, xây dựng chính sách đến vận động cộng đồng.

*Nằm trong khuôn khổ hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao, nhằm vn động nhân dân cnước ủng hộ, giúp đỡ người bbnh lao vượt qua bệnh tật, hòa nhập cộng đồng, Bnh vin Phi Trung ương - Chương trình Chng lao Quc gia - Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) đã phi hp vi Cổng thông tin nhân đạo Quc gia 1400 mcng nhn tin ủng hộ QuPASTB.Thời gian bắt đầu từ 00h00 ngày 10/3/2019 đến 24h00 ngày 9/5/2019. Cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (18.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).

*Cũng trong buổi lễ, Bnh vin Phi Trung ương - Chương trình Chng lao Quc gia cũng tổ chức trao giải Cuộc thi sáng tác về chủ đề “Cùng hành động để chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”. Cuộc thi đã nhận được gần 100 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn 20 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải ngày hôm nay.


Trần Hằng